Quan Trường

Thảo luận trong 'Truyện người lớn' bắt đầu bởi THIẾT MỘC CHÂN, 1/12/17.

Tags:
 1. Phần 1
  Trong các bộ phận chủ chốt của Đảng, có hai ban ngành không thể ngăn chặn, một là Ban tổ chức cán bộ, một là Ủy ban Kỷ luật.



  Trưởng ban Tổ chức cán bộ không thể ngăn chặn, vì là bộ ngành quan trọng nhất của nhà nước, quản lý thống trị nhân dân cả nước, đâu đâu cũng phải thông qua cửa ải này, tính thần bí và quyền uy đã không còn tồn tại.

  Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật không thể ngăn chặn, nếu ngăn chặn, sẽ gây phiền toái cho công việc của người khác, tạo ra sự bất an cho nhân dân.

  Có một câu chuyện được kể lại rất sống động, tuy là hư cấu, nhưng người người nói chuyện rất say sưa, chuyện là có một lần Ủy ban Kỷ luật thành phố cần triệu tập hội nghị liên tịch, mời đài truyền hình đến phỏng vấn mấy vị lãnh đạo gương mẫu, cho một thanh niên trẻ thông báo cho Cục trưởng các cục. Người thanh niên vừa mới bước vào chốn quan trường, không biết ngôn ngữ trong quan trường tinh thâm sâu sắc thế nào, nên y nói chuyện rất cứng nhắc, khi thông báo chỉ nói vỏn vẹn có một câu:

  – Ủy ban Kỷ luật thông báo, mời ngày mai đến Ủy ban Kỷ luật một chuyến.

  Hậu quả của câu nói đã gây ra đại họa.

  Tối hôm đó, Cục trưởng cục Đất đai mỏ than tự sát. Cục trưởng cục Công thương bỏ trốn ngay trong đêm, bay ra nước ngoài. Cục trưởng Công an cho rằng tình nhân bán đứng y, nên y đã giết chết tình nhân đốt thi thể. Ngược lại Cục trưởng cục Giao thông vẫn là người bình tĩnh nhất, viết xong một đống tài liệu tố giác, trời vừa sáng y đã tự mình đi đầu thú.



  Kể ra nghe như chuyện hài, sau khi nghe xong, lại khiến người ta trong lòng chua xót, Ủy ban Kỷ luật là nơi xây dựng tấm gương điển hình trong sạch không tham nhũng, nhưng sự thật quả là đáng mỉa mai.

  Hai chân Thiệu Đinh run rẩy, thiếu chút nữa đứng không vững, y run rẩy lấy ra một điếu thuốc, đốt mấy lần mới đốt được điếu thuốc, hít sâu một hơi mới nói:

  – Xin hỏi, cụ thể là việc gì?

  Y cố gắng trấn tĩnh, nhưng trong đầu lại lùng bùng, không nghĩ ra tai họa bắt đầu từ đâu, bởi vì y xưa nay ân huệ cũng có chút ít, nhưng không tham tiền … không phải là không muốn tham, vì trong tay không có quyền uy, không ai để ý đến y.

  Hoàng Lâm và Lưu Húc liếc nhau, bọn họ đã gặp qua diện mạo muôn hình muôn vẻ của quan tham, Thiệu Đinh cho dù biểu hiện thế nào đi nữa, bọn họ cũng quen rồi. Lưu Húc nói:

  – Cũng không có chuyện gì lớn, chính là muốn cùng Phó thị trưởng Thiệu xác minh vài tình hình.

  Vừa nghe đối phương nhắc đến cấp bậc của y, Thiệu Đinh lấy lại tinh thần, biết hẳn vấn đề không có gì to tát..

  Khi Thiệu Đinh cùng Hoàng Lâm và Lưu Húc bước vào tầng lầu màu xám của Ủy ban Kỷ luật, Trần Hải Phong đang ngồi ở phòng làm việc của Tống Triêu Độ, báo cáo sự việc cho Chủ tịch tỉnh Tống.

  – Cách làm của Thị trưởng Hạ có hiệu quả, Thiệu Đinh đã bị bao vây.

  Bị bao vây chỉ là câu cửa miệng của Trần Hải Phong, ý chỉ là đã bị liệt vào tằm ngấm.

  Tống Triêu Độ gật đầu, cố gắng ngã người ra sau:

  – Hải Phong, cậu phải học nhiều ở Hạ Tưởng, không thể chỉ quanh quẩn mãi ở vị trí Trưởng ban thư ký, phải có năng lực làm việc độc lập.

  Trần Hải Phong trước kia ở thành phố cấp dưới làm Phó thị trưởng, lên tới chức Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân tỉnh đã được ba năm, nếu tiếp tục làm sẽ có hai sự lựa chọn, một là đợi sau khi Tống Triêu Độ đảm nhiệm chức Bí thư Tỉnh ủy, y sẽ đảm nhiệm chức Trưởng ban thư ký Tỉnh ủy, tiến vào Hội nghị thường vụ, hoàn thành bước vượt từ chức Giám đốc sở lên đến chức Phó tỉnh. Hai là xuống thành phố đảm nhiệm chức Bí thư Thành ủy, làm một nhiệm kỳ, sau đó lên chức Phó tỉnh.

  Mặc kệ là chức vụ nào, đều đợi đến ba năm.

  – Tôi xem như bỏ đi, tôi chỉ muốn làm chân rết cho Chủ tịch tỉnh Tống, đóng góp hết sức lực là được rồi, không cần tiền đồ.

  Lợi thế lớn nhất của Trần Hải Phong chính là thích tự giễu, đường đường là Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân tỉnh, dù sao cũng giúp cho Ủy ban nhân dân tỉnh rất nhiều việc, y gặp người ba phần cười, không có một chút tự cao tự đại, quan hệ với mọi người vô cùng tốt. Y tuy nói nhiều, rất ít cáu kỉnh, nhưng năng lực của y quá rõ ràng, nhiều người cũng hay đùa giỡn với y thì cũng chỉ nói giỡn như vậy, nhưng cũng có một số người khâm phục tài đối nhân xử thế và năng lực của y.

  Bọn họ đều nói, Trần Hải Phong nếu biết để ý một chút, biết hạn chế một chút, cho dù lên tới chức Trưởng ban thư ký Tỉnh ủy hay là Phó chủ tịch Ủy viên thường vụ tỉnh, đều có thể thực hiện được.

  Tống Triêu Độ quen với cách nói chuyện của Trần Hải Phong, y chỉ cười mà không nói gì, trong lòng đang suy ngẫm gì đó. Trần Hải Phong lập tức nhận thấy tâm tư của Chủ tịch tỉnh Tống, y nói:

  – Thị trưởng Hạ có nắm giữ được đại cục? Hắn ở Thiên Trạch xa như vậy, lại chỉ là Thị trưởng…

  – Hạ Tưởng…

  Tống Triêu Độ dường như suy nghĩ đăm chiêu, y nhớ tới rất nhiều chuyện đã qua, thất thần một lát,

  – Nếu hắn ở vị trí Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân tỉnh, có lẽ hắn làm không tốt bằng cậu, nhưng ở vai trò Thị trưởng hay Bí thư Thành ủy, cậu không thể bằng hắn. Hắn có cái nhìn tổng thể, tốt hơn so với người khác.

  Mỗi người có một sở trường riêng, Trần Hải Phong cũng biết như vậy, nhưng vẫn có điều lo lắng:

  – Thị trưởng Hạ dù sao cũng còn quá trẻ tuổi, nếu chẳng may để xảy ra sơ suất, sẽ làm hỏng mọi chuyện.

  Tống Triêu Độ không nói tiếp, mà nói qua một chuyện khác:

  – Hải Phong, cậu hãy nghĩ việc của mình một chút, nếu Đinh Sơn đi học lớp trung – thanh ở trường Trung ương Đảng, cậu đi thành phố Thủy Hằng ở lại đó một thời gian, đó cũng là một cơ hội tốt cho cậu.

  Từ phòng làm việc của Tống Triêu Độ đi ra, Trần Hải Phong hơi buồn bã. Y biết vừa nãy y đã nói hớ một câu, không nên đứng trước mặt Chủ tịch tỉnh Tống hoài nghi năng lực của Hạ Tưởng. Chủ tịch tỉnh Tống rất bao che khuyết điểm cho Hạ Tưởng, cứ nghĩ mối quan hệ giữa y và Chủ tịch tỉnh Tống, nói một câu không đúng về Hạ Tưởng đã bị trách, thảo nào đối với vần đề về lớp trung – thanh, Chủ tịch tỉnh Tống dốc hết sức mình bảo vệ cho Hạ Tưởng.

  Nhưng Chủ tịch tỉnh Tống lặp đi lặp lại nhiều lần muốn y xuống địa phương, rốt cuộc là có ý gì? Là không muốn để y ở lại bên cạnh? Nhưng suy nghĩ như vậy y lại không thể hỏi, muốn giữ mối quan hệ với lãnh đạo, cũng có những chuyện nhất định phải giữ trong lòng. Lãnh đạo là lãnh đạo, y không thể đứng trước mặt muốn nói gì thì nói, không nói, thể hiện sự chín chắn trong chính trị, nếu nói, sẽ làm cho lãnh đạo mất vui.
   
 2. Nếu đổi người khác, chỉ mong sao được chuyển ra ngoài, Trần Hải Phong lại muốn quá độ từ thư ký Ủy Ban trực tiếp lên thẳng chức Trưởng ban thư ký Tỉnh ủy, nhưng hiển nhiên khả năng không lớn, vừa có được cơ hội, Chủ tịch tỉnh Tống đã an bài cho y ra đi.

  Bỗng nhiên trong đầu y lóe lên một ý tưởng, chẳng lẽ là… Y luôn luôn cho rằng Chủ tịch tỉnh Tống nhất định sẽ tiếp nhận chức vụ Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Yến, Chủ tịch tỉnh Tống ở lại tỉnh Yến trở thành Bí thư Tỉnh ủy, mới là điều kiện tiên quyết để y có thể từ chức Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân tỉnh trở thành Trưởng ban thư ký Tỉnh ủy, nhưng hiện tại Chủ tịch tỉnh Tống lại lo phòng ngừa chu đáo, chẳng lẽ Chủ tịch tỉnh Tống cuối cùng không đảm nhiệm chức Bí thư tại tỉnh Yến?

  Có khả năng … không, có khả năng lớn, nếu không dựa vào tầm nhìn và kế hoạch dài hạn của Chủ tịch tỉnh Tống, chắc chắn sẽ giữ y lại bên cạnh.

  Trần Hải Phong bỗng nhiên cảm thấy hơi uể oải, Chủ tịch tỉnh Tống rời khỏi tỉnh Yến, y chắc chắn sẽ phải làm việc độc lập.



  Trên cao ốc của Ủy ban Kỷ luật tỉnh, tại phòng làm việc của Hoàng Lâm.

  Lưu Húc rót một ly nước đưa cho Thiệu Đinh:

  – Phó thị trưởng Thiệu, công việc gần đây của thành phố Lang có gặp trở ngại gì không?

  Ủy ban Kỷ luật tỉnh tìm y nói chuyện, cũng là thủ đoạn khua chiêng gõ trống, nói bóng nói gió hoặc bắt đầu rào đoán từ bên ngoài …vv.. thủ đoạn rất nhiều. Tâm lý của Thiệu Đinh hơi thiếu tự tin, y cũng không có kinh nghiệm ứng phó với nhân viên Ủy ban Kỷ luật, cảm thấy cổ họng khan khát, đón lấy ly nước uống một hơi hết sạch.

  – Khó khăn chắc chắn có, công việc nào cũng có khó khăn trắc trở.

  Thiệu Đinh cố gắng trấn tĩnh mỉm cười, cố gắng giữ bình tĩnh.

  – Cụ thể khó khăn chỗ nào, có thể kể lại tỉ mỉ một chút. – Thái độ Lưu Húc khá tốt, y cười tủm tỉm hỏi han.

  Nhưng Hoàng Lâm không giống y, gã xụ mặt, ngồi ở sau bàn làm việc, trong tay cầm một phần tài liệu, mạnh tay lật tài liệu, vừa lật, vừa liếc qua Thiệu Đinh.

  Phía sau lưng Thiệu Đinh ngứa ran, đầu buốt lạnh, dường như tài liệu trong tay Hoàng Lâm chính là tài liệu bí mật mà y đang giữ trong tay. Không làm trái với lương tâm thì không sợ quỷ gõ cửa, đáng tiếc chính là, y quả thật đã làm những việc trái với lương tâm.

  – Chỉ là mấy khó khăn thường gặp trong quá trình làm việc thường ngày, như cấp dưới không biết chấp hành mệnh lệnh, ý kiến quần chúng lớn ..vv..

  Thiệu Đinh ngược lại khá phối hợp, chủ động liệt kê một ít ví dụ thực tế. Nói xong, trong lòng y cũng có tính toán, bởi vì y nhìn thấy, Hoàng Lâm và Lưu Húc hẳn là không có nắm chắc chứng cứ cụ thể của y, có thể sẽ có một số tin đồn báo cáo thất thiệt, hiện tại bọn họ đang hù dọa y, y đã có tính toán…

  – Tôi đến để trình tài liệu cho Phó chủ tịch tỉnh Đàm, nếu không có việc gì khác…….Tôi sợ sẽ làm chậm trễ thời gian quý báu của Phó chủ tịch tỉnh Đàm.

  Đem Đàm Quốc Thụy dọa người, Hoàng Lâm và Lưu Húc nhìn nhau cười, trong nụ cười có thâm ý sâu sắc, Hoàng Lâm rốt cục mở miệng:

  – Phó chủ tịch tỉnh Đàm báo cáo công việc cho Bí thư Phạm, ít nhất cũng mất nửa giờ, Phó thị trưởng Thiệu đừng gấp, chúng tôi còn một số việc muốn cùng anh xác minh.

  Trong lòng Thiệu Đinh hơi sốc, đối phương ngay cả việc Phó chủ tịch tỉnh Đàm bây giờ đang làm gì đều biết rõ, có thể thấy sự việc của hôm nay, là một sự sắp đặt cố ý để nhằm vào y, lẽ nào, bảo y đến Ủy ban nhân dân tỉnh đưa tài liệu, vốn dĩ là một cái bẫy?

  Lại nhớ đến Ngả Thành Văn và An Hưng Nghĩa đột nhiên đến đây, y không ngờ bị điều chỉnh công việc. Trở thành một trong những Phó thị trưởng có ít việc nhất, rõ ràng đã bị xa lánh và kẹp cổ, câu trả lời khá rõ ràng.

  Ngẩng đầu nhìn, vẫn là vẻ mặt bỡn cợt của Hoàng Lâm và Lưu Húc đang nhìn y, nụ cười và ánh mắt của hai người đó có hàm ý thâm sâu, làm cho trong lòng y càng thiếu tự tin. Mặc dù Thiệu Đinh cũng biết người của Ủy ban Kỷ luật, có khi thích làm ra vẻ huyền bí, có cơ hội hù dọa sẽ hù cho đến cùng, có thể gian lận sẽ gian lận, nhưng biết thì biết vậy,trong lòng y vẫn bất ổn, không có cách nào khác, nếu thân trong sạch không có một chút nhơ bẩn, thì cũng sẽ không sợ nụ cười đầy thâm ý của nhân viên Ủy ban Kỷ luật.



  Nửa giờ sau, Thiệu Đinh vẻ mặt trắng xám từ văn phòng của Hoàng Lâm đi ra, bên ngoài mặt trời đã lên cao, y cảm giác có chút hoảng hốt, ánh mặt trời chiếu trên người, đốt nóng khắp cơ thể, y có chút mơ hồ, không biết nên đi nơi nào.

  Trước mắt xuất hiện một người, nhìn kỹ, hóa ra là Trần Hải Phong. Ngẩn người trong giây lát, Trần Hải Phong đã đến trước mặt y, gã bắt tay Thiệu Đinh nói:

  – Thiệu Đinh, cậu mang tài liệu đến chưa?

  Thiệu Đinh hồn bay phách lạc, gật đầu một cách máy móc:

  – Tôi đem đến rồi, Trưởng ban thư ký…

  Trần Hải Phong cười nhã nhặn, đưa tay kéo Thiệu Đinh:

  – Đi, đến phòng làm việc của tôi, tôi có việc muốn nói với cậu.

  Thiệu Đinh giống như rối gỗ đi theo Trần Hải Phong, cùng lúc đó, Đàm Quốc Thụy còn hăng hái báo cáo công việc cho Phạm Duệ Hằng. Cảm giác hôm nay của y rất tốt, vốn định thời gian báo cáo là 20 phút, nhưng đã kéo tới nữa tiếng rồi, Bí thư Phạm còn chưa có ý muốn kết thúc cuộc nói chuyện.

  Lãnh đạo nguyện ý nghe anh báo cáo công tác, cũng đồng nghĩa công việc của anh khiến cho lãnh đạo hài lòng.

  Phạm Duệ Hằng quả thật đối với việc kịp thời dập tắt vấn đề công nhân nghỉ việc gây rối của Đàm Quốc Thụy vô cùng vừa lòng, đối với năng lực Đàm Quốc Thụy cũng có một cái nhìn hoàn toàn mới, kiên trì nghe xong, thấy cũng đã đủ rồi, định đưa tay lên xem đồng hồ, đột nhiên, điện thoại vang lên .

  Phạm Duệ Hằng nghe điện thoại, nghe một lát, sắc mặt biến đổi, ánh mắt đầy thâm ý nhìn Đàm Quốc Thụy.
   
 3. Phần 2
  Đàm Quốc Thụy đang đắm chìm trong niềm vui thắng lợi, chưa thấy được sắc mặt Phạm Duệ Hằng đã biến đổi. Khi y đang suy nghĩ bước kế tiếp sẽ sắp xếp công việc như thế nào, chợt nghe Phạm Duệ Hằng nói:



  – Quốc Thụy, cứ như vậy đã, cậu về trước đi.

  Làm sao vậy? Đàm Quốc Thụy nghe giọng điệu của Bí thư Phạm có chút bất thường, y ngẩng đầu nhìn, sắc mặt của Bí thư Phạm không tốt.

  – Bí thư Phạm…

  – Không nghe tôi nói gì sao? Hả?

  Phạm Duệ Hằng bỗng nhiên lớn tiếng, bất thình lình đặt chén nước lên bàn, do quá mạnh tay, nước trong ly vương vãi đầy bàn.

  Đàm Quốc Thụy sợ tới mức thoắt cái đã đứng dậy, thời gian y đến tỉnh Yến không còn ngắn nữa, lần đầu tiên thấy Bí thư Phạm nổi giận như vậy. Y biết trong lúc này bất cứ lời nói nào đều để lại hậu quả nghiêm trọng, y chỉ nói một câu:

  – Vậy tôi đi trước, không quấy rầy Bí thư Phạm nữa.

  Phạm Duệ Hằng không thèm nhìn Đàm Quốc Thụy, đứng lên, chắp tay sau lưng đi về phía cửa sổ, nhìn từ phía sau, vẫn còn ẩn chứa sự tức giận.

  Bí thư Phạm sao lại giận dữ như vậy? Đàm Quốc Thụy ảo nảo bước ra khỏi phòng Bí thư, trong lòng lo sợ, không sợ lãnh đạo giận dữ, mà chỉ sợ không biết vì sao lãnh đạo giận dữ. Hơn nữa xem ra, sự tức giận còn liên quan đến y, càng khiến trong lòng y nơm nớp lo sợ.

  Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? Đàm Quốc Thụy vừa nãy còn hăng hái, bỗng chốc lại rất lo lắng. Giống như đứng ở bờ biển thưởng thức cảnh đẹp vô biên, đột nhiên bị một cơn sóng biển ập tới, chẳng những làm cho toàn thân y ướt nhẹp, còn trực tiếp đánh ngã y trên mặt đất, cái cảm giác khó chịu đó đừng nên nhắc đến nữa.

  Đàm Quốc Thụy bỗng nhiên giật mình, chẳng lẽ sự tức giận của Bí thư Phạm có liên quan đến việc An Hưng Nghĩa bị Ủy ban Kỷ luật gọi tới nói chuyện?

  Đàm Quốc Thụy chỉ đoán đúng phân nửa, sự tức giận của Phạm Duệ Hằng không liên quan trực tiếp đến vấn đề của An Hưng Nghĩa, nhưng có quan hệ gián tiếp, bởi vì qua sự đúc kết hàng loạt sự tình đã cho ra kết quả cuối cùng.

  Phạm Duệ Hằng quả thật tức giận, là đang giận Đàm Quốc Thụy.

  Sự tình, là có liên quan đến việc cải tổ của các xí nghiệp thuộc tỉnh quản lý.

  Công ty Á Lâm của Đài Loan có liên quan đến Phạm Duệ Hằng, lúc trước Phạm Duệ Hằng cũng thông qua người quen giới thiệu quen biết Chủ tịch Hội đồng quản trị Tạ Trường Hải, sau đó qua nhiều lần tiếp xúc, hai bên hiểu rõ nhau, vừa lúc có một công ty do tỉnh quản lý khác bị phá sản cần cải tổ lại, Phạm Duệ Hằng vừa đề cập đến, Tạ Trường Hải liền có ý thôn tính tổ chức lại công ty, hai bên đã phối hợp cùng hướng tới một mục đích.

  Sau đó công ty Á Lâm cùng Tỉnh Ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Yến trải qua mấy lần đàm phán, mới chính thức ký kết hiệp nghị, hai bên bằng lòng điều kiện đưa ra, xem như Phạm Duệ Hằng là người có công lớn nhất trong việc này.

  Nhưng người ngoài hoàn toàn không biết chính là, trong quá trình thôn tính công ty Á Lâm, có rất nhiều mưu kế và xuất hiện nhiều thiếu sót, tài sản nhà nước bị thất thoát, ước tính quá thấp..vv.. tuy nhiên điều đó là bình thường, từ xưa đến nay khi thôn tính và cải tổ lại xí nghiệp, sẽ có không ít người nhận được món tiền béo bở, đương nhiên, đa phần công nhân viên chức thành vật hi sinh.

  Á Lâm là một cái nồi lớn, bên trong có đầy thịt, có vô số người mò vào nồi lấy thịt, trong đó có Bí thư Tỉnh ủy. Những người khác cũng có không ít ưu đãi, Phạm Duệ Hằng không rõ, y cũng không muốn biết, y có được lợi ích gì trong đó, trong lòng y đã rõ.

  Trước kia, Phạm Duệ Hằng còn giữ mình trong sạch, không tham lam. Chỉ lấy quà tặng, không lấy tiền, nhưng từ khi đảm nhiệm chức Bí thư Tỉnh ủy, tâm tình y thay đổi rất nhiều, bởi vì Bí thư Tỉnh ủy là quan to nhất tỉnh, là đỉnh của cuộc sống chính trị, muốn tiến thêm một bước, khó như lên trời, hiện tại có cơ hội mà không lấy, vài năm sau về hưu, chẳng phải nuối tiếc sao?

  Hơn nữa Tạ Trường Hải của công ty Á Lâm là người rất hiểu chuyện, am hiểu từng ngóc ngách trong giới quan trường, chỉ sau vài vòng, Phạm Duệ Hằng cứ như vậy mà bị kéo xuống nước.

  Nhưng Phạm Duệ Hằng cũng chẳng hay biết gì, y hoàn không biết là, tiền biếu mà Tạ Trường Hải đưa cho y cùng với mấy lãnh đạo ở Tỉnh ủy có liên quan đến công ty Á Lâm, chính là món tiền mà công ty Á Lâm đang chuẩn bị để trợ cấp cho các công nhân viên thất nghiệp để trấn an dư luận.

  Kỳ thật cũng khó trách Tạ Trường Hải, là người toàn quyền quyết định của công ty Á Lâm tại tỉnh Yến, nhưng cho dù là thủ đoạn của ai, căn nguyên việc công nhân thất nghiệp gây rắc rối không ngờ lại đổ vào người y, nhưng nếu việc tiền đều bị lãnh đạo tỉnh phân chia bị loan truyền ra ngoài, Phạm Duệ Hằng cũng không dám ra đường, sợ bị công nhân đem cả dòng họ ra chửi.

  Nhưng tiền lấy đã lấy rồi, còn có thể trả lại được sao? Đương nhiên không thể. Sự tình trong quan trường từ xưa đến nay đã làm phải làm cho đến cùng, làm thì đã làm rồi, chỉ cần đem sự tình che chắn kỹ càng một chút, y cũng biết, việc này nếu lộ ra ngoài, hoàn cảnh chính trị trong nước sẽ không cho phép, ai cũng không có can đảm làm chuyện này.

  Đúng vậy, không ai dám công khai, cũng sẽ không có người điều tra, sự tình vĩnh viễn sẽ được che dấu, sẽ không trình lên cấp trên… Nhưng, bên dưới vẫn có thể bí mật đổi chác.

  Vấn đề quan trọng còn ở chỗ, Tống Triêu Độ trong vụ việc công ty Á Lâm là hoàn toàn trong sạch, người trong sạch càng đáng sợ hơn người không trong sạch. Điều này khiến cho Tống Triêu Độ dám đem sự tình của công ty Á Lâm ra nói, nhưng Phạm Duệ Hằng thì không dám.

  Nếu có một ngày giữa y và Tống Triêu Độ xảy ra mâu thuẫn đến nỗi không thể hòa giải được, chỉ cần Tống Triêu Độ đem vấn đề Á Lâm đem ra chính quyền đâm chọc, y lập tức bị mất điểm, còn có khả năng bị điều đi khỏi tỉnh Yến, nhường đường cho Tống Triêu Độ.

  Tai hoạ, tai họa lớn.

  Đây cũng là nguyên nhân sau khi Phạm Duệ Hằng nhận cuộc điện thoại đã rất tức tối, bởi vì y quả thật bị trúng chiêu của Đàm Quốc Thụy.

  Vốn Đàm Quốc Thụy đã thuận lợi dàn xếp vấn đề về tiền trấn an dư luận, y còn vô cùng vui vẻ, y cũng không có hỏi Đàm Quốc Thụy dùng thủ đoạn gì giải quyết nguồn vốn… y không muốn biết, là vì ngộ nhỡ về sau khi xảy ra vấn đề, y có thể trốn tránh trách nhiệm, để Đàm Quốc Thụy chịu tội thay, đây cũng là một trong những thủ đoạn của Bí thư … cũng biết thủ đoạn có chút khó khăn, cũng không có gì, tuy nhiên ước định sẽ thành quy định, là cách làm thường lệ. Nhưng y hoàn toàn không ngờ chính là, sự tình thiếu chút nữa bị mọi người phơi trần ra ánh sáng.

  Đều do Đàm Quốc Thụy gây ra họa.
   
 4. Sau khi nhận được điện thoại Phạm Duệ Hằng mới biết được Đàm Quốc Thụy sử dụng tiền của công ty dược phẩm tỉnh, công ty dược phẩm tỉnh là công ty có lợi nhuận lớn, có nhiều tiền, lợi nhuận cao nuôi sống nhiều công ty dược phẩm khác. Theo lý thuyết, cách làm của Đàm Quốc Thụy cũng không có gì đáng trách, ăn hôi là truyền thống, ai đã làm cho lợi nhuận của công ty dược phẩm lên đến 300%?

  Mấu chốt vấn đề không phải ở chỗ dùng tiền ở đâu, đều là tiền của nhà nước, tuy nhiên chỉ là thay đổi túi tiền mà thôi, vấn đề ở chỗ, công ty dược phẩm tỉnh có một kế toán nhiều chuyện, điều tra rõ tài khoản. Hơn nữa cô cũng quen biết với tổng giám tài vụ của công ty Á Lâm, vừa chạm trán, liền ngồi lại cùng tính toán, đã đoán được cái gì, vụ việc đã xuất hiện lỗ hổng.

  Kỳ thật là một tổng giám tài vụ và một kế toán, cho dù gây sức ép thế nào cũng không làm dậy sóng nổi, nhưng không may chính là, Anh Na – kế toán của công ty dược phẩm lại là vợ của Lưu Kiến – đại biểu công nhân thất nghiệp. Lưu Kiến không bằng lòng, muốn la lên để mọi thứ nổ tung, bằng không tập thể tổ chức công nhân sẽ đến Bắc Kinh khiếu tố.

  Phạm Duệ Hằng không giận tím mặt mới là lạ.

  Bởi vì tài khoản của công ty Á Lâm không thể công khai, nếu công khai, sẽ tạo vết nhơ trên mặt y, tạo cơ hội cho người khác mượn cớ công kích y, vạch áo cho người xem lưng, nhất là dưới tình hình lôi kéo bộ máy với Tống Triêu Độ, càng không thể thiếu cảnh giác, nếu làm không tốt thì rất có khả năng sẽ nhận được lệnh điều động bất thình lình, điều y khỏi tỉnh Yến.

  Suy cho cùng, đều là do Đàm Quốc Thụy làm việc không vững vàng, Đàm Quốc Thụy lấy tiền ở đâu không lấy, lại lấy tiền của công ty dược phẩm, tiền của công ty dược phẩm lấy thì đã lấy rồi, lại còn bị người phát giác, còn bị một kế toán nắm chỗ yếu điểm, thật sự là quá ngu xuẩn.

  Phạm Duệ Hằng càng nghĩ càng tức giận, may mắn có người gọi điện thoại lại báo cho y, sự tình bước đầu đã được kiểm soát, sẽ không vượt qua sự kiểm soát. Nhưng y vẫn không yên tâm, một tiếng sấm lớn đến thế nào, vấp phải là đã không may rồi, nhưng hiện tại phải tiếp tục đi, chọn thời điểm để hạ cánh, bất cẩn một chút sẽ xảy ra chuyện.

  Việc này xảy ra cũng không làm cho y thất bại, tài khoản của công ty Á Lâm nếu tra ra được, cũng không tra ra được manh mối của y, liệu có điều tra ra được các Ủy viên thường vụ khác hay không, y mặc kệ. Y chỉ lo lắng chính là, việc này khi nào kết thúc. Với cập bậc của y hiện giờ, trên cơ bản vấn đề tác phong kinh tế và tác phong đời sống đều không đánh ngã được y, nhưng trên người đã có vết nhơ, thì dễ dàng bất cứ lúc nào cũng trở thành vật hi sinh cho tranh đấu chính trị.

  Số lượng quan lớn cấp tỉnh thất thế, có xu hướng gia tăng theo hằng năm, thân trong quan trường, ai cũng không dám bảo đảm lớp băng dưới chân mình khi nào tan chảy, đều là lớp băng mỏng manh.

  Phạm Duệ Hằng đốt một điếu thuốc, đưa lên miệng rít vài hơi. Theo lý thuyết y sẽ không thất thố như thế, nhưng bởi vì nhiều năm đấu tranh chính trị đã hình thành tính nhạy cảm và tính cảnh giác, y có thể đoán được toàn bộ sự kiện tiếp theo, dường như có một bàn tay đang âm thầm thúc đẩy, là Tống Triêu Độ hay là Hạ Tưởng? Y thậm chí không cần đoán cũng có thể kết luận, nhất định lại là một lần phối hợp âm thầm giữa việc Tống Triêu Độ ám thị, Hạ Tưởng âm thầm đứng phía sau ra tay.

  Sự tình rõ ràng có tính đối ứng, mượn tay y, đối phó Đàm Quốc Thụy, trấn áp hành động Đàm Quốc Thụy, khiến Đàm Quốc Thụy tại tỉnh Yến an phận thủ thường, không gây ra sự cố rắc rối.

  Thở dài một tiếng, Phạm Duệ Hằng trong lòng vừa tức vừa giận, từ cách bố trí tinh vi, nhất định là Tống Triêu Độ nhìn xa trông rộng, để Hạ Tưởng từ chỗ nhỏ đặt chân, bởi vì nội tình của công ty Á Lâm, Hạ Tưởng nhất định sẽ không biết.

  Bên trong Tỉnh ủy, sự tình bên trong công ty Á Lâm, chỉ có hai người trong sạch là Tống Triêu Độ và Đàm Quốc Thụy. Tống Triêu Độ trong sạch, cho nên y có thể không đếm xỉa đến, Đàm Quốc Thụy trong sạch cho nên mới bị người chụp.

  Đàm Quốc Thụy cũng không biết hướng đi, cứ như vậy mà chui đầu vào, phá tường đông xây tường tây, kết quả giữa tường tây tường đông lại có liên quan, hai nơi đều có gió lùa.

  Thật sự là một ván cờ khéo léo, nếu Đàm Quốc Thụy cũng tham lam trong vụ Á Lâm, có lẽ sẽ chọn biện pháp khác, nhưng sự trong sạch của Đàm Quốc Thụy ngược lại thành điểm yếu để y bị kéo xuống dòng nước, phải nói rằng cuộc sống quá trớ trêu.

  Sự tình được áp chế xuống, Phạm Duệ Hằng bóp tàn thuốc, cầm lấy điện thoại:

  – Triêu Độ, đến phòng làm việc của tôi nhé.

  Y tự mình gọi điện cho Tống Triêu Độ, xem như nể mặt Tống Triêu Độ, đưa ra một cử chỉ chân thành giải quyết vấn đề, tin tưởng Tống Triêu Độ có thể hiểu dụng ý của y.

  Nhưng Phạm Duệ Hằng cũng biết rõ, nhân vật chính trị cần sĩ diện, nhưng cũng cần quyền lợi, y cũng biết Tống Triêu Độ muốn cái gì…

  Khi lần đầu tiên đối mặt Phạm Duệ Hằng và Tống Triêu Độ mặt đối mặt để làm rõ lợi, hại, tình hình tại Tỉnh ủy đột nhiên bao phủ một lớp sương mù dày đặc, tình hình thành phố Thiên Trạch cũng biến hóa khiến người ta trở tay không kịp.
   
 5. Phần 3
  Ủy ban Kỷ luật thành phố nhận được tin tố cáo mới, nắm giữ chính xác chứng cứ Bành Vân Phong tham ô nhận hối lộ. Xuất phát từ suy nghĩ thận trọng, Bì Bất Hưu đề nghị lập tức tổ chức hội nghị họp bàn công việc Bí thư để thảo luận vấn đề của Bành Vân Phong, Hạ Tưởng không đồng ý.



  Lý do Hạ Tưởng không đồng ý rất đơn giản, Ủy ban Kỷ luật tổ chức cuộc họp nội bộ để thảo luận vấn đề thì có thể, không nhất định phải triệu tập Hội nghị họp bàn công việc Bí thư. Bì Bất Hưu dưới cơn thịnh nộ, cho rằng Hạ Tưởng là người cản trở y thi hành án với Bành Vân Phong, lập tức triệu tập cuộc họp nội bộ Ủy ban Kỷ luật, thảo luận ý kiến xử lý Bành Vân Phong.

  Bì Bất Hưu đã đoán sai suy nghĩ của Hạ Tưởng, Hạ Tưởng ngăn cản triệu tập hội nghị công việc Bí thư không phải là cản trở Ủy ban Kỷ luật phá án, mà là không muốn đếm xỉa đến. Trần Khiết Văn thấy có gì đó khác lạ, bất ngờ hơn nữa là trong việc Ủy ban Kỷ luật đối với vấn đề xử lý Bành Vân Phong, bà lại lựa chọn phương án im lặng.

  Im lặng, có thể xem như mặc nhận, cũng có thể xem là khoanh tay đứng nhìn, tiến, có thể nói ủng hộ công việc của Ủy ban Kỷ luật. Lui, chính là chẳng biết rõ sự tình nên trốn tránh trách nhiệm, nói tóm lại phơi bày bản mặt khéo đưa đẩy của Bí thư Thành ủy.

  Sau khi trải qua thảo luận, Bì Bất Hưu không để ý đến sự phản đối của Phó bí thư thường vụ Trần Hải Phong, quyết định dùng biện pháp cưỡng chế Bành Vân Phong, bởi vì chứng cớ vô cùng xác thực, sự thật quá rõ ràng.

  Gió đã nổi lên.

  Bành Vân Phong bị người của Ủy ban Kỷ đến nhà lôi đi vào ban đêm, đồng thời, Ủy ban Kỷ luật còn đưa ra hai biện pháp, cùng lúc điều tra văn phòng và nhà của Bành Vân Phong, nghe nói là lục soát đã tìm được một loạt bằng chứng.

  Nghe nói, khi Bành Vân Phong bị người của Ủy ban Kỷ luật dẫn đi, ủ rũ, không nói nữa lời, hoàn toàn mang vẻ mặt của người nhận tội. Nghe nói, từ trong nhà và văn phòng của Bành Vân Phong tìm ra một số vật phẩm giá trị hơn chục triệu đô la. Còn nghe nói, có một số lượng lớn tiền mặt và tranh cổ ..vv..không chỗ nào không có.

  Có quá nhiều lời nghe nói và đồn thổi, rốt cuộc cái nào là thật, không ai dám khẳng định, nhưng ai ai cũng tin. Nhưng bởi vì Bành Vân Phong là người thân tín của Thị trưởng Hạ, không ít người cũng không dám công khai bàn luận việc này, hoặc là túm năm tụm ba, khe khẽ nói nhỏ. Hoặc là sau khi tan ca tụ tập lại chỗ ăn cơm, trao đổi tin tức. Dù sao trong khoảng thời gian ngắn vừa nghe tiếng gió đã bảo là mưa không có chủ kiến, nói sao nghe vậy, rốt cuộc có mấy phần thật, ngược lại không ai để ý. Mọi người chỉ để ý xem Thị trưởng Hạ giải quyết việc như thế nào, nếu Bành Vân Phong thực có chuyện, Thị trưởng Hạ có bảo vệ được y hay không?

  Bảo vệ y, thì tổn hại đến hình ảnh công bằng chính trực của Thị trưởng Hạ, còn không bảo vệ được y, về sau ai dám quyết một lòng một dạ đi theo Thị trưởng Hạ? Thời khắc thử thách sự sáng suốt của Thị trưởng Hạ đã đến.

  Ngày hôm sau, Ủy ban Kỷ luật thành phố chính thức tuyên bố thi hành cưỡng chế đối với Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân Bành Vân Phong, thành ủy Thiên Trạch ngay tức khắc đã bùng nỗ.

  Ủy ban Kỷ luật phá án thông thường thẩm vấn trước, sau khi nắm giữ chứng cớ chắc chắn, mới bắt giam. Sau khi bắt giam nếu có chứng cớ chắc chắn, sẽ báo cáo Thành ủy cắt chức chức vụ đương sự, bước tiếp theo tiến vào quá trình tư pháp. Hiện tại Ủy ban Kỷ luật tuyên bố chỉ là thi hành cưỡng chế, hoàn toàn không có bắt giam, có lẽ mới chỉ nắm giữ được chứng cứ bước đầu, vẫn chưa đủ chứng cứ để hình thành một đòn chí tử đối với Bành Vân Phong.

  Bởi vì Bành Vân Phong dù sao cũng là Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân thành phố, coi như là nhân vật số 1, y bị Ủy ban Kỷ luật dẫn đi, cho dù Thị trưởng chưa gật đầu, nhưng chắc chắn có sự thỏa thuận ngầm của Bí thư.

  Văn phòng Bí thư Thành ủy, Hạ Tưởng ngồi đối diện Trần Khiết Văn, vẻ mặt thản nhiên, tình thần Trần Khiết Văn lại có chút bất ổn.

  – Thị trưởng Hạ, ý kiến của anh là?

  – Theo quy định của pháp luật, nên dựa theo luật pháp để xử án.

  Hạ Tưởng trả lời rất kiên quyết, dường như một chút cũng không vì chuyện Bành Vân Phong bị xử án mà ảnh hưởng, ngược lại vẻ mặt cũa hắn rất buồn,

  – Nếu Bành Vân Phong quả thật tham ô nhận hối lộ, nên nghiêm khắc trừng trị.

  Trần Khiết Văn vốn cho rằng Hạ Tưởng sẽ giận dữ, sẽ can thiệp gây trở ngại cho Ủy ban Kỷ luật phá án, sẽ yêu cầu triệu tập cuộc họp để thảo luận vấn đề của Bành Vân Phong, không ngờ, hắn chỉ tới nói chuyện với bà, hơn nữa không có đưa ra bất cứ điều kiện gì, vô cùng thản nhiên, khiến trong lòng bà đột nhiên cảm thấy có gì không bình thường.

  Không bình thường chỗ nào? Tạm thời chưa thể nói rõ, bởi vì Hạ Tưởng dường như không phải là người tùy tiện bỏ mặc không quản cấp dưới, cho dù là người công chính liêm minh, cũng có ý nghĩ cá nhân, làm sao thấy chết mà không cứu. Hơn nữa sự việc Bành Vân Phong sa lưới còn liên quan đến thể diện của hắn, với mạng lưới quan hệ của hắn ở bên trong Tỉnh ủy, cứu vớt Bành Vân Phong cũng không khó, làm sao lại….

  Trần Khiết Văn không hiểu nổi, bởi vì sau vài lần đọ sức với Hạ Tưởng, bà biết rõ thủ đoạn và trí tuệ chính trị của Hạ Tưởng, thường thường nằm ngoài dự đoán của mọi người, không lẽ nói, Bì Bất Hưu đang rơi vào cạm bẫy? Nhưng vấn đề là, Bì Bất Hưu là cán bộ kỳ cựu của Ủy ban kỷ luật, chắc chắn không để phạm phải sai lầm ngu ngốc, không có chứng cớ y không dám bắt người, một khi bắt người, nhất định phải có chứng cứ xác thực, nhất là Bành Vân Phong là Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân, Bì Bất Hưu muốn trả thù Hạ Tưởng, cũng không dám xằng bậy.

  Sự tình liên quan đến sinh mạng chính trị, ai cũng không được xem thường.

  Không rõ, thật không rõ… Nguyên nhân khiến tinh thần Trần Khiết Văn bất ổn chính là làm thế nào bà cũng không rõ được Hạ Tưởng đang thật sự đem Bành Vân Phong ra làm vật hi sinh, hi sinh cái nhỏ bảo vệ cái lớn, hay là có dụng ý khác, hay là có thủ đoạn phía sau? Thật phiền phức, bà chìm nổi trong giới quan trường mấy năm rồi, chưa từng gặp phải quyết đoán khó như vậy.

  Bì Bất Hưu đề xuất biện pháp thi hành cưỡng chế với Bành Vân Phong, bà đồng ý, nếu bà không đồng ý, Ủy ban Kỷ luật thành phố cũng không dám ra tay với Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân. Bà sở dĩ đồng ý với biện pháp thi hành Bành Vân Phong, thứ nhất là Bì Bất Hưu nói có chứng cứ xác thực, hai là bà cũng có ý công kích vào uy danh của Hạ Tưởng? Nhất là khi nghe Ban tổ chức cán bộ Tỉnh ủy dưới sự chèn ép của Bí thư Phạm, trong danh sách cán bộ được cử đi tham dự lớp trung – thanh đã giảm bớt chỉ còn 5 người, Hạ Tưởng đứng đầu tiên.

  Có thể chặt đứt trợ thủ đắc lực của Thị trưởng Hạ, ra đòn đá y văng hắn ra khỏi Thiên Trạch, là thắng lợi lớn nhất trong cuộc đời làm chính trị của bà, bà không thể buông tha cơ hội xử lý Bành Vân Phong, bởi vì Bành Vân Phong giúp Hạ Tưởng làm quá nhiều việc.

  Nhưng thái độ của Hạ Tưởng khiến cho bà mơ hồ, không hiểu ra sao cả. Nếu Hạ Tưởng nóng lòng hay là nổi trận lôi đình, đều tốt, chứng minh Bì Bất Hưu đã chạm đến nỗi đau của hắn. Nhưng hắn lại thản nhiên, thái độ thản nhiên, khiến cho bà cảm thấy có một mưu toan ngấm ngầm.

  Bà ở trong giới quan trường, phải trải qua bao nhiêu gian khổ mới có được ngày hôm nay, trải qua vô số âm mưu lớn nhỏ, muốn đứng vững không ngã, chỉ có cẩn thận trong mọi việc mà thôi.
   
 6. – Vân Phong dù sao cũng làm nhiều chuyện lớn cho Thiên Trạch, cũng là một đảng viên tốt, bởi vì một chút việc nhỏ đã dễ dàng gạt bỏ công lao của một đảng viên nhiều năm tôi luyện, cũng không công bằng. Ý kiến của tôi là, xuất phát từ góc độ yêu quý Vân Phong, giảm bớt tội, nếu sự tình không lớn, chỉ nên cảnh cáo xử phạt trong đảng…

  Lẽ ra cách đối nhân xử thế của Trần Khiết Văn, bà bình thường rất chú trọng đến thủ tục trong quan trường, sẽ không trực tiếp can thiệp vào Ủy ban Kỷ luật phá án, đặc biệt ngay trước mặt Hạ Tưởng, nhưng hôm nay thái độ của bà khác thường, chủ động giải vây cho Bành Vân Phong.

  Nghe giọng điệu của bà, chỉ cần Hạ Tưởng gật đầu bà sẽ trực tiếp tạo áp lực cho Ủy ban Kỷ luật.

  Hạ Tưởng lại lắc đầu nói:

  – Đen chính là đen, trắng là trắng, Vân Phong để xảy ra chuyện, cứ theo pháp luật xử lý. Không có tội thì không bị xử lý, trả lại cho y sự trong sạch. Không làm rõ trắng đen sẽ không minh bạch, không có cách nào giải thích cho tất cả cán bộ Đảng của Thiên Trạch hiểu.

  Hạ Tưởng có ý gì? Trong lòng Trần Khiết Văn hơi nổi nóng, tất cả sự tình trên thế giới, nơi nào có thể phân được rõ ràng đen trắng? Đâu đâu cũng là đen tối, đôi khi vấn đề trái phải vẫn phải thỏa hiệp, chẳng phải một tham ô nhận hối lộ, bà đã nhượng bộ rồi, Hạ Tưởng còn muốn thế nào? Chẳng lẽ nói muốn Ủy ban Kỷ luật thanh minh Bành Vân Phong là trong sạch, bọn họ bắt người mới được?

  Rượu mời không uống lại thích uống rượu phạt, được, tôi hầu cậu đến cùng.

  Một lần nói chuyện quan trọng giữa Hạ Tưởng và Trần Khiết Văn, đã không đi đến mục đích chung..



  Văn phòng Ủy ban Kỷ luật thành phố, Bì Bất Hưu liếc Trần Hải Phong một cái, nhạt nhẽo nói một câu:

  – Hải Phong, anh một lòng che chở Bành Vân Phong, rốt cuộc là có ý gì?

  Trần Hải Phong chậm rãi lắc đầu:

  – Chủ nhiệm Bì, tôi không đồng ý cách nói của anh, tôi không có bênh vực Bành Vân Phong, mà chỉ cảm thấy sự thật vẫn chưa rõ ràng, chứng cứ chưa đủ để kết thành tội danh, có phải mọi người đưa ra cách xử trí Bành Vân Phong hơi qua loa cẩu thả?

  – Vụ án của Bành Vân Phong, Ủy ban Kỷ luật đã theo sát một thời gian, tôi đích thân đi bắt, không sai được.

  Bì Bất Hưu nghĩ thầm rằng, y còn điều tra được chứng cứ bước đầu về việc Bành Vân Phong đưa hối lộ cho Hạ Tưởng, thu hoạch nhiều hơn so với y tưởng tượng, Trần Hải Phong còn muốn làm khó dễ, thật sự là không biết lượng sức, cẩn thận ngã xuống rồi lại đứng lên không được,

  – Vụ án này anh không cần phải xen vào, bởi vì liên quan đến lãnh đạo chủ chốt của Thiên Trạch, anh tốt nhất là né tránh.

  – Chủ nhiệm Bì, tôi… – Trần Hải Phong muốn tranh luận, vội đứng dậy.

  Bì Bất Hưu nổi giận, Trần Hải Phong khiêu chiến quyền uy của y không phải một lần hai lần, trước kia còn chưa thể hiện rõ ràng, từ khi Trần Hải Phong đảm nhiệm Phó bí thư thường vụ, y tỏ vẻ ta đây, rõ là tiểu nhân không thể chịu được, y cầm đống tài liệu thẳng tay ném xuống đất:

  – Xem như việc này đã định rồi.

  Ra dáng uy nghiêm, lập tức khiến Trần Hải Phong không nói nên lời.

  Sau khi Trần Hải Phong đi, Bì Bất Hưu mới thay đổi vẻ mặt, trong lòng y nghĩ thầm, được lắm Trần Hải Phong, muốn theo ai cũng nên tìm đúng người. Hạ Tưởng không bao lâu nữa sẽ rời khỏi Thiên Trạch, cậu còn muốn bám gót theo Hạ Tưởng, không phải tự mình chuốc lấy cực khổ sao? Đợi Hạ Tưởng đi, xem cậu ở Thành ủy Thiên Trạch còn có thể sống nổi hay không?

  Bì Bất Hưu lại không biết rằng, khi Trần Hải Phong quay về văn phòng của y, chế một ly trà, nhấp một ngụm, bỗng nhiên y cười đầy thâm ý.

  Bành Vân Phong bị thi hành án, tại Thành ủy Thiên Trạch không chỉ xảy ra sóng to gió lớn, còn có người thấp thỏm không yên, mọi người bàn tán xôn xao. Thị trưởng Hạ vừa mới thắng một ván nhỏ, Bành Vân Phong đã bị dẫn đi, tuy rằng còn chưa nói rõ là bắt giam, nhưng trên cơ bản cũng gần như là bắt giam, nói không chừng bất cứ lúc nào tuyên bố bắt giam cũng được. Một khi đã bị bắt giam, xem như sinh mạnh chính trị của Bành Vân Phong đã chấm hết.

  Nhưng trong tình thế này, Bành Vân Phong bị bắt giam chẳng qua không sớm thì muộn, Thị trưởng Hạ chưa có cách nào giúp? Khoảng thời gian này, ai lại không muốn tham một chút lấy một chút, ai dám đứng dưới ánh mặt trời nói mình liêm khiết? Nhiều người như vậy lại không điều tra, cố tình điều tra Bành Vân Phong, Thị trưởng Hạ, anh không cảm thấy sốt ruột sao?

  Đang lúc mỗi người đều đoán bước tiếp theo Thị trưởng Hạ sẽ đưa ra thủ đoạn gì, thành phố Lang đột nhiên truyền đến tin tức, Phó thị trưởng Thiệu Đinh thành phố Lang bởi vì lý do cá nhân đã từ chức Phó thị trưởng.

  Nếu sự từ chức của Thiệu Đinh không thể thấy rõ sự ảnh hưởng gì đến tình hình của Thiên Trạch, thì sau đó, Tỉnh ủy lại xuất hiện một chuyện lớn, đã trực tiếp ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình của Thiên Trạch…
   
 7. Phần 4
  Tin tức Thiệu Đinh bất ngờ từ chức, làm chấn động toàn bộ thành phố Lang.



  Tuy rằng từ sau khi Cổ Hướng Quốc thất thế, Thiệu Đinh có phần mất thế, nhưng rất tận tụy với công việc, cũng không có sai lầm gì lớn, y hiện tại là Phó giám đốc cấp sở, tuổi lại không lớn, thêm vài năm nữa, cũng có ngày ngẩng cao đầu với đời, không phấn đấu lên nổi Bí thư Thành ủy, thì với kinh nghiệm lý lịch của y, cũng có khả năng lên làm Thị trưởng.

  Lui một bước, cho dù không làm Thị trưởng, trước khi về hưu cũng làm giám đốc sở, lại cẩn thận dè dặt một chút, nói không chừng còn có thể đảm nhiệm Cục trưởng của tỉnh cục, lên một bước, sau đó an hưởng lúc tuổi già .

  Nhưng bây giờ đột nhiên từ chức, chẳng khác nào tự hủy hoại tiền đồ, nhiều lắm chỉ nhận được sự đãi ngộ của Phó giám đốc sở, từ nay về sau không còn cơ hội bước vào chốn quan trường nữa. Đối với người trong quan trường mà nói, có một số việc, chẳng khác nào như tuyên cáo tử hình trong quan trường.

  Từ chức là vậy.

  Người trong quan trường, chưa có mấy người có dũng khí can đảm đoạn tuyệt với giới quan lại, bọn họ đều muốn dấn sâu vào chốn quan trường, cho dù chết đuối, cũng không quay đầu lại. Bởi vậy người người đều biết rõ, cái gọi là bởi vì nguyên nhân cá nhân mà từ chức, chẳng qua chỉ là cái cớ để đánh lừa công chúng, nguyên nhân chính xác, chỉ có đương sự và lãnh đạo chủ chốt mới biết.

  Thành phố Lang từ trên xuống dưới, đồng loạt xôn xao bởi vì trước đó chưa hề có dấu hiệu nào báo trước, ngoại trừ mấy hạng mục công việc mà Thiệu Đinh phụ trách được chuyển cho Chu Duệ Nhạc quản lý, cũng không có hiện tượng gì tỏ vẻ cố ý chèn ép hay xa lánh y. Mà công việc tạm thời điều chỉnh như vậy cũng là điều rất bình thường, nếu bởi vì do điều chỉnh công tác mà từ chức, chứng tỏ y không có tâm lý chịu đựng cao. Hơn nữa cán bộ nào không phải mặt dày tâm đen, lại không qua được ngưỡng cửa nhỏ như vậy?

  Nhất định có nguyên nhân sâu xa.

  Nguyên nhân Thiệu Đinh từ chức đích xác chỉ có Ngả Thành Văn và An Hưng Nghĩa biết rõ. Nhưng bọn họ không rõ ai là người đứng sau hậu đài? Nhất định có Hạ Tưởng, nhưng Hạ Tưởng là người vẽ ra kế hoạch, giữa Hạ Tưởng và Thiệu Đinh hẳn là có một người khác thi hành, chẳng lẽ là… Chu Duệ Nhạc?

  Kỳ thật An Hưng Nghĩa sớm đoán được là Chu Duệ Nhạc, thời điểm Tống Triêu Độ gặp Chu Duệ Nhạc, y chỉ biết Chu Duệ Nhạc có thể lọt vào mắt của Chủ tịch tỉnh Tống, ngoại trừ Hạ Tưởng đề cử, không còn ai khác, không còn có người thứ hai nào có thể được Chủ tịch tỉnh Tống tín nhiệm như thế, chỉ một câu nói có thể thuyết phục Chủ tịch tỉnh Tống gặp mặt một Phó thị trưởng bình thường.

  Chủ tịch tỉnh Tống tiếp nhận một người không dễ, sẽ không tùy tiện gặp gỡ người khác, lại càng không chủ động gặp mặt Chu Duệ Nhạc. Công bằng mà nói, An Hưng Nghĩa hơi ghen tị Chu Duệ Nhạc chó ngáp phải ruồi, y cũng cảm thấy nguy cơ, bởi vì nếu y không tự thân giải quyết tốt vấn đề, không giấu sạch phần đuôi của vấn đề, thì có khả năng bị Chủ tịch tỉnh Tống cho vào lãnh cung.

  Chu Duệ Nhạc không ngờ nhận được sự trọng dụng, đây là một tín hiệu, một tín hiệu chính trị khiến y lo sợ, cũng có nghĩa là, nếu y bị đánh rớt, Chu Duệ Nhạc ở thành phố Lang nhanh chóng vùng lên thay thế y.

  An Hưng Nghĩa vừa biết ơn vừa hận Hạ Tưởng, y cũng biết tình hình hiện tại, ở tỉnh đang âm thầm thanh lọc một lần, Chu Duệ Nhạc ở thành phố Lang âm thầm triển khai hoạt động cố thoát khỏi rắc rối, đều là mánh khóe của Hạ Tưởng. Đối với việc này, y phải cảm ơn sự ra tay cứu giúp của Hạ Tưởng. Nhưng y lại vì chuyện Hạ Tưởng nâng đỡ Chu Duệ Nhạc mà không vui, Chu Duệ Nhạc được đề bạt tất sẽ ảnh hưởng đến địa vị cuả y ở thành phố Lang, sẽ ảnh hưởng đến vị trí của y trong lòng Chủ tịch tỉnh Tống.

  Y cũng cho rằng Hạ Tưởng bên ngoài rõ ràng là giúp y, nhưng trên thực tế vẫn là thay Chủ tịch tỉnh Tống giải quyết mọi rắc rối bên ngoài, đồng thời cũng là vì bản thân hắn có khả năng bị đuổi ra khỏi Thiên Trạch nên cần phải dùng tất cả mọi thủ đoạn phản kích lại, cho nên An Hưng Nghĩa cũng không nghĩ rằng Hạ Tưởng làm tất cả là vì y, trong lòng y ngoài sự cảm kích ra còn có chút hận.

  An Hưng Nghĩa biết rõ, Thiệu Đinh từ chức, do áp lực, áp lực từ mọi mặt, không từ chức không được.



  Thiệu Đinh ở Ủy ban Kỷ luật tỉnh, dưới sự tấn công của Hoàng Lâm và Lưu Húc, chứng cứ rành rành trước mắt, công nhận sự thật là y xui khiến người khác tố cáo An Hưng Nghĩa … chứng cứ Thiệu Đinh tố cáo An Hưng Nghĩa, là do Chu Duệ Nhạc âm thầm sưu tập tài liệu, ngay cả An Hưng Nghĩa cũng không ngờ Thiệu Đinh tố cáo y, càng không nghĩ tới Chu Duệ Nhạc đã không ra tay thì thôi, vừa ra tay đã bắt được điểm sơ hở của Thiệu Đinh, Chu Duệ Nhạc làm sao có bản lĩnh lớn như vậy?

  An Hưng Nghĩa ấm ức cũng đành chịu, cũng bởi vì sự ra tay kịp thời của Chu Duệ Nhạc, mới hóa giải nguy cơ cho y. Bởi vì sau khi Thiệu Đinh thừa nhận sự thật đã tố cáo y, và sau khi cùng Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Hải Phong đàm phán, lại lần nữa phản ánh lên Ủy ban Kỷ luật, nói là toàn bộ tai liệu mà y tố cáo đều là bịa đặt, so với sự thật chưa khớp nhau…

  Ủy ban Kỷ luật tỉnh nhanh chóng đưa ra phản ứng, huỷ bỏ điều tra đối với An Hưng Nghĩa, làm cho An Hưng Nghĩa như trút được gánh nặng.

  Nhưng một số việc ở trên vẫn chưa đủ để khiến cho Thiệu Đinh đưa ra quyết định từ chức, bởi vì ngay sau khi Thiệu Đinh trở về thành phố Lang, từ Tỉnh ủy truyền đến tin tức, nói là Đàm Quốc Thụy giải quyết các vần đề công nhân viên thất nghiệp ở các xí nghiệp thuộc tỉnh quản lý khiến Bí thư Phạm rất là bất mãn, bị Bí thư Phạm quở mắng, trong khi đó Đàm Quốc Thụy lại sử dụng cách xử lý vấn đề trên là dựa theo chủ ý của Thiệu Đinh… Thiệu Đinh không từ chức, chỉ có một kết cục, làm người chịu tội thay.
   
 8. Thiệu Đinh trước khi đi Tỉnh ủy, đã bị người khác làm bia ngắm, lợi dùng y để hóa giải mọi khủng hoảng ở thành phố Lang, hiện tại lại bị người gây họa, hắn chỉ có hai con đường có thể đi, hoặc là chịu đựng toàn bộ sự tức giận của Đàm Quốc Thụy, gánh vác toàn bộ trách nhiệm khi mọi thứ chưa được xử lý, hoặc là hiện tại thoái lui, có tráng sĩ nào đủ dũng khí tự chặt tay mình, đoạn tuyệt với chốn quan trường.

  Thiệu Đinh chọn vế sau.

  An Hưng Nghĩa một mình ở văn phòng đem sự tình trước sau ra phân tích, cho ra hai kết luận, một là Hạ Tưởng tính toán không chút sơ hở, ánh mắt tinh tường, mánh khóe cực độc, vừa ra tay đã hóa giải mối nguy cho y, còn gián tiếp giúp Chủ tịch tỉnh Tống, từ khía cạnh này đối với tình hình của Tỉnh ủy tạo ra ảnh hưởng không nhỏ. Hai là sự phối hợp giữa Chủ tịch tỉnh Tống và Hạ Tưởng, áo tiên không thấy vết chỉ khâu, kín mít không chút kẽ hở, một người ra tay, người còn lại ngay lập tức hiểu ý, làm cho người ta không thán phục không được.

  Chu Duệ Nhạc âm thầm đẩy Thiệu Đinh ra, Chủ tịch tỉnh Tống khéo léo khơi gợi tình hình của Tỉnh ủy, đem Đàm Quốc Thụy đẩy ra trước mặt Phạm Duệ Hằng, sự tình còn tiếp tục xoay chuyển nằm ngoài dự đoán của mọi người.

  Kế sách là kế sách, Chủ tịch tỉnh Tống trấn thủ Tỉnh ủy, án binh bất động. Hạ Tưởng trấn thủ Thiên Trạch, trong vai trò điều khiển chỉ huy, bao vây – giải vây cho đối thủ, trong giải vây còn có sự phản công, quả thật là làm cho người ta không phục không được. Chủ tịch tỉnh Tống vững như núi Thái Sơn, trong lòng có tính toán. Hạ Tưởng án binh bất động, trong lòng đã tính trước mọi việc, âm thầm đưa ra kế phản công hoàn hảo.

  An Hưng Nghĩa cảm thán, lại vừa có chút ghen tị, tuy nhiên y cũng biết, hiện tại y không bằng Hạ Tưởng, đành phải đè nén sự không vui trong lòng, còn chủ động gọi điện thoại cho Hạ Tưởng, tỏ vẻ cảm ơn.

  Hạ Tưởng ngược lại không có kể công, mà là thản nhiên chuyển đề tài, trọng tâm cuộc nói chuyện xoay quanh đề tài giải quyết việc của Thiên Trạch và thành phố Lang, triển khai hoạt động giao lưu kinh tế, An Hưng Nghĩa cũng thuận theo lời nói của Hạ Tưởng, nhưng việc trao đổi kinh tế với thành phố Thiên Trạch, vấn đề này quả thực không đem lại sự hứng thú.



  Sau khi bản báo cáo Thiệu Đinh từ chức trình đến Tỉnh ủy, mọi người còn cho rằng Tỉnh ủy nhất định sẽ đồng ý, nhưng ngược lại,, Tỉnh ủy không có thư trả lời.

  Trong lòng Thiệu Đinh rất buồn, không có ý kiến trả lời cũng đồng nghĩa không thống nhất, chẳng lẽ nói, muốn đem y đưa vào chỗ chết? Muốn để y làm người chịu tội thay, chịu tiếng xấu thay cho người khác mới hả dạ?

  Người không đồng ý Thiệu Đinh từ chức không ai khác chính là Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duệ Hằng.

  Lần trước Phạm Duệ Hằng và Tống Triêu Độ đã có một cuộc đàm phán thẳng thắn … nói là thẳng thắng, kỳ thật vẫn còn một số vấn đề nói rõ ràng, nhưng tin chắc hai bên đều đã hiểu được ý đồ của đối phương … nhưng Phạm Duệ Hằng cho rằng, cuộc nói chuyện đã đạt được kết quả mong muốn.

  Phạm Duệ Hằng biết Tống Triêu Độ muốn cái gì, chắng qua chỉ là muốn bảo vệ Hạ Tưởng. Y cũng tin tưởng Tống Triêu Độ không đến mức bởi vì công ty Á Lâm mà làm cho sự việc thêm rối bời. Với cấp bậc của bọn họ hiện tại, rất ít giao chiến trực diện, cho dù âm thầm đánh nhau, cũng chỉ là châm biếm mỉa mai lẫn nhau mà thôi, không có đụng chạm đến quyền lợi của đối phương.

  Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh ở trong cơ chế chính trị trong nước, đã là nhân vật lớn, hai nhân vật lớn sẽ không đánh nhau, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường không thể nào cứu vãn được. Khi có mâu thuẫn, đều có thuộc hạ dưới tay đấu với nhau.

  – Triêu Độ, tôi cho rằng Thiệu Đinh tuy rằng tố cáo An Hưng Nghĩa, nhưng y cũng xuất phát từ tấm lòng ngay thẳng, cho dù tố cáo không thật, bởi vì lý do này mà từ chức, cũng không thể nào chấp nhận được. Ý của tôi là, để Thành Văn đi làm công tác tư tưởng với Thiệu Đinh, để y viết kiểm điểm cho Tỉnh ủy, nhận ra sai lầm, Tỉnh ủy dựa trên nguyên tắc bảo vệ cán bộ, mà cho y thêm một cơ hội.

  Phạm Duệ Hằng mời Tống Triêu Độ đến văn phòng của y, chủ yếu nói về vấn đề Thiệu Đinh từ chức.

  Tống Triêu Độ hiểu rõ dụng ý của Phạm Duệ Hằng muốn giữ Thiệu Đinh lại, cũng là xuất phát từ nhu cầu muốn bảo vệ cho Đàm Quốc Thụy, nếu nói trắng ra cũng là vì lợi ích cho y, phòng ngừa sự tình có điều bất trắc, có thể vào thời khắc mấu chốt sẽ lấy Đàm Quốc Thụy ra làm lá chắn, lấy Thiệu Đinh làm người chịu tội thay.

  Tiếng xấu của Công ty Á Lâm, nếu chẳng may được vạch trần, nói không chừng có người đứng đằng sau.

  Tống Triêu Độ đối với cuộc nói chuyện lần trước với Phạm Duệ Hằng, kỳ thật cũng không cho rằng đó là một buổi nói chuyện thành công, bởi vì Phạm Duệ Hằng cũng không tỏ vẻ nhượng bộ, tuy rằng thái độ không tồi, nói là Ban Tổ chức Trung ương chỉ đích danh Hạ Tưởng, y cũng không thể không giữ thể diện cho Ban Tổ chức Trung ương, lời nói tuy khéo léo, nhưng vẫn chưa xác định rõ ràng trong việc Hạ Tưởng đi tham gia lớp trung – thanh .

  Thiếu sự chân thành, Tống Triêu Độ không hài lòng, miệng thì không nói ra, nhưng trong lòng lại có chút phẫn nộ. Bởi vì y biết rõ, Ban Tổ chức Trung ương chỉ đích danh Hạ Tưởng tuy nhiên chỉ xếp hạng như một Phó trưởng ban đứng sau cùng, trong một lần họp ngẫu nhiên nói một câu, tỉnh Yến có một Thị trưởng trẻ tuổi, nếu hắn có thể tham gia lớp trung – thanh, sẽ là Thị trưởng trẻ tuối nhất của lớp trung – thanh… Có lẽ chỉ vô tình nói một câu, cũng có khi là thay người khác truyền lời, mặc kệ là kế sách gì, cũng không ảnh hưởng đến quyết định mà tỉnh Yến đưa ra.

  Sự tình của Tỉnh Yến, còn do Tỉnh ủy tỉnh Yến sắp xếp.

  Đồng thời, Tống Triêu Độ cũng nghĩ, hàng loạt thủ đoạn của Đàm Quốc Thụy đều nhằm vào y, y sao có thể dễ dàng buông tha Đàm Quốc Thụy? Mà ý tứ của Bí thư Phạm hiển nhiên là muốn công khai khen ngợi Đàm Quốc Thụy đã có thành tích trong việc giải quyết việc của công ty Á Lâm, để che đậy tất cả các vấn đề.

  Thiệu Đinh rất thông minh khi lựa chọn từ chức, là thức thời. Phạm Duệ Hằng không tha, muốn giữ lại y để làm hậu duệ. Nhưng Tống Triêu Độ nhất định lựa chọn người phù hợp với lợi ích cá nhân của y, bởi vì trong lúc Hội nghị họp bàn công việc Bí thư để bàn về vấn đề chọn người tham gia lớp trung – thanh lần hai, nghe nói, dưới sự ám chỉ của Phạm Duệ Hằng, Vương Bằng Phi đứng ra thay Mã Tiêu.
   
 9. Phần 5
  – Bí thư Phạm nói đúng, thái độ từ chức của đồng chí Thiệu Đinh quá kích động, tôi cũng cho rằng Tỉnh ủy không nên phê duyệt cho đồng chí Thiệu Đinh từ chức.



  Tống Triêu Độ thuận nước đẩy thuyền, y đối với con người Thiệu Đinh không tỏ ra thái độ gì, Thiệu Đinh có đương chức hay không, cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến toàn cục.

  Phạm Duệ Hằng gật đầu:

  – Vậy để Mã Tiêu đến chào hỏi với Thành ủy thành phố Lang trước.

  Tống Triêu Độ không có ý kiến gì khác:

  – Theo tinh thần chỉ đạo của Bí thư Phạm xử lý.

  Cuộc nói chuyện rất thuận lợi, Phạm Duệ Hằng trong lòng rất thoải mái:

  – Mai mốt giành thời gian nghiên cứu một chút về vấn đề chọn người tham dự lớp trung – thanh, Ban Tổ chức Trung ương đang thúc giục.

  Tống Triêu Độ cũng không có ý kiến khác, có mâu thuẫn gì cũng không đem ra trước hậu đài bàn bạc, rất nhiều vấn đề cần phải để sau hậu đài giải quyết:

  – Tôi cũng có một ý tưởng mới, khi nào gặp sẽ trao đổi.

  Tống Triêu Độ đi rồi, Phạm Duệ Hằng cân nhắc câu nói vừa nãy của Tống Triêu Độ, trong lòng hơi phập phồng. Cuộc nói chuyện hôm nay dường như rất thuận lợi, Tống Triêu Độ đang có kế hoạch gì?

  Nếu nói Tống Triêu Độ lúc này vứt bỏ Hạ Tưởng, Phạm Duệ Hằng đương nhiên sẽ không tin, y hiểu rõ Tống Triêu Độ, Tống Triêu Độ làm việc chưa bao giờ bỏ dở nửa chừng, hơn nữa Hạ Tưởng ở Thiên Trạch còn đang cố gắng thúc đẩy kinh tế phát triển, không hề có suy nghĩ muốn thoái lui.

  Kỳ thật Phạm Duệ Hằng cũng có chút khâm phục Hạ Tưởng, bởi vì Hạ Tưởng chẳng những rất bình tĩnh, vẫn như thường lệ sắp xếp mọi việc đâu vào đấy, chưa bao giờ coi mình là con át chủ bài để đưa ra điều kiện với Tỉnh ủy. Với lợi thế trong tay của Hạ Tưởng, nếu muốn uy hiếp Tỉnh ủy, ngay cả y cũng phải nhíu mày.

  Nhưng điều chuyển Hạ Tưởng là tình thế bắt buộc, sự việc chính trị, không phải muốn thế nào thì có thế ấy, có khi mệnh lệnh của cấp trên mình cho rằng không hợp tình hợp lý, cho dù không hợp nhân tình, cũng phải chấp hành, trừ phi người đó có sức mạnh hay hậu đài vững chắc mới dám chống đối.

  Đáng tiếc Phạm Duệ Hằng không có cả hai thứ đó, hơn nữa, quan hệ giữa Hạ Tưởng và y có chừng mực, y không cần phải vì Hạ Tưởng mà đắc tội cấp trên. Có hy sinh Hạ Tưởng cũng phù hợp với lợi ích của y, bởi vì người tiên phong dẫn đầu Hạ Tưởng là Tống Triêu Độ có lực lượng mạnh mẽ, hắn và Tống Triêu Độ phối hợp ra tay, khiến người ta khó lòng phòng bị.

  Theo tin tức đáng tin, thành công trong việc hóa giải mối nguy cho An Hưng Nghĩa và bức bách Thiệu Đinh phải từ chức ắt hẳn là có nhân vật đứng phía sau hỗ trợ, chính là Hạ Tưởng.

  Tống Triêu Độ có Hạ Tưởng, như hổ thêm cánh, để Hạ Tưởng an ổn một năm, rời xa trung tâm quyền lực, ít nhất trong một năm, Tống Triêu Độ không có cách gì uy hiếp tinh thần đối với y.

  Tuy nhiên, Phạm Duệ Hằng trong lòng vẫn là mơ hồ lo lắng, tình hình của Thiên Trạch có thể khống chế được nguy hiểm hay không, Bì Bất Hưu điều tra Bành Vân Phong, Hạ Tưởng đến bây giờ còn chưa tỏ ra thái độ gì, thái độ này không phù hợp với tính cách của Hạ Tưởng, chẳng lẽ nói, lại là một cái bẫy?

  Mặc kệ tình hình Thiên Trạch như thế nào, để cho mấy người ở Thiên Trạch ứng phó là được rồi, hắn lúc này quan tâm lớn nhất chính là làm sao có thể che giấu vấn đề của công ty Á Lâm. Y cũng tin tưởng rằng, Tống Triêu Độ vốn có trí tuệ chính trị, sẽ không tự đi châm lửa trong vụ việc công ty Á Lâm, rất dễ gây ra một ngọn lửa lớn, cũng dễ dàng gây ra thù oán với một số Ủy viên thường vụ mò vớt thịt trong nồi của công ty Á Lâm, việc mà Tống Triêu Độ cần làm bây giờ là phải đoàn kết, chứ không phải đối nghịch.

  Phạm Duệ Hằng đã nghĩ, sự tình hiện tại nằm trong phạm vi khống chế, để Thiệu Đinh ở lại, dựa theo manh mối của công ty Á Lâm, y sẽ thong dong bình tĩnh nắm tình hình của một số nhân vật đứng đầu của Tỉnh ủy.



  Chỉ có điều Phạm Duệ Hằng chưa ngờ tới chính là, manh mối của công ty Á Lâm, lại không được che giấu, thiếu chút nữa tạo ra sự kiện tập thể quy mô lớn.

  Sự tình, vẫn là do Đàm Quốc Thụy trong việc xử lý vấn đề tiền trấn an công nhân viên thất nghiệp không thỏa đáng mà dẫn tới.

  Đàm Quốc Thụy cuối cùng cũng đoán được nguyên nhân khiến cho sắc mặt của Bí thư Phạm đột nhiên biến sắc tức giận, là bởi vì y trong lúc kích động đã vô ý đụng vào điểm yếu của Bí thư Phạm. Y hoảng sợ, vội vàng âm thầm thăm dò, mới biết được rốt cuộc tài khoản của công ty Á Lâm đã xảy ra chuyện gì, y căng thẳng đến nỗi toàn thân vã mồ hôi lạnh, thiếu chút nữa chửi rủa Thiệu Đinh.

  Suy cho cùng cũng không thể trách Thiệu Đinh, với cấp bậc của Thiệu Đinh, làm sao biết được nội tình bên trong của công ty Á Lâm? Nhưng Tống Triêu Độ chắc chắn biết, chẳng những biết, y khẳng định cũng giống như y, Thiệu Đinh không hề có một chút dính líu đến công ty Á Lâm, cũng chính lý do này, Tống Triêu Độ mới dám lấy đề tài của công ty Á Lâm ra viết, y vô tình rơi vào cạm bẫy … – Bí thư Phạm cũng rơi vào đó, vẫn là bị y làm cho liên lụy.

  Đàm Quốc Thụy lúc này mới cảm thấy lạnh cả người, Tống Triêu Độ quá lợi hại, quá nham hiểm, lặng lẽ tính kế xử lý y và Phạm Duệ Hằng, còn thiếu chút nữa hại y kéo Bí thư Phạm xuống nước.

  Nếu không phải y kịp thời phát hiện vấn đề và kịp thời thắng lại, sự tình của công ty Á Lâm sẽ bùng nổ, dưới sự tức giận của Bí thư Phạm, y cho dù không đến mức bị đuổi ra khỏi tỉnh Yến, cũng đừng nên nghĩ đến việc triển khai công tác gì ở tỉnh Yến nữa. Chủ tịch tỉnh không thích, Bí thư thì không muốn gặp, y chỉ còn cách là tự động xin đi khỏi tỉnh Yến, không còn con đường thứ hai cho y lựa chọn.

  Đàm Quốc Thụy biết rõ, Tống Triêu Độ ý nghĩ thâm sâu không lường được. Tuy nhiên tính tình của y lại thấy mạnh dùng thì mạnh để ứng phó, thủ đoạn của Tống Triêu Độ bí hiểm ngược lại càng kích thích ý chí chiến đấu của y, y ngoan cố cho rằng, chỉ cần tại tỉnh Yến chiến thắng Tống Triêu Độ, con đường làm quan về sau của y sẽ bách chiến bách thắng.

  Tống Triêu Độ là ngọn núi Thái sơn cao không thể với tới, nhưng một khi vượt qua, sẽ dẫm nát Tống Triêu Độ, không bị ngăn trở bởi ngọn núi cao hiểm trở thật là vui sướng, y mong mỏi một đại sự đến trong cuộc đời.

  Đàm Quốc Thụy nhanh chóng giải quyết các mối nguy hiểm tiềm ẩn của công ty dược phẩm, y sẽ bịt miệng kế toán Anh Na và đại biểu công nhân Lưu Kiến, đồng thời y sẽ cân nhắc kỹ lưỡng, món tiền tiếp theo sẽ không lấy của công ty dược phẩm để thuyên chuyển nữa, lấy một khoản tiền từ nhà máy thuốc lá. Nhà máy thuốc không có ý kiến gì, liền gởi tới 50 triệu, trên cơ bản tiền trấn an công nhân thất nghiệp xem như giải quyết ổn thỏa.

  Đàm Quốc Thụy tin tưởng nếu không có người gây rối, y xem như lập công lớn nhất, làm cho ý đồ của Tống Triêu Độ thất bại, xem như y đã thắng lợi bước đầu. Cũng bởi vì xử lý vấn đề của công ty Á Lâm có hiệu quả, y xem như đứng cùng phía với Bí thư Phạm.

  Coi như gặt hái được nhiều kết quả.
   
 10. Đàm Quốc Thụy ngồi trong phòng làm việc, vừa tưới hoa vừa nhớ lại một cách tỉ mỉ toàn bộ sự việc, tin tưởng mọi thứ tuyệt đối không sai sót nhầm lẫn, y hài lòng mỉm cười. Thành công gạt bỏ được thủ đoạn của Tống Triêu Độ, y thậm chí có thể tưởng tượng Tống Triêu Độ tức giận đến biến đổi sắc mặt, dày công vẽ ra kế hoạch nhưng kế hoạch lại thất bại, đường đường là Chủ tịch tỉnh Tống nhất định sẽ hụt hẫng.

  Kế hoạch thất bại, bảo vệ không được Hạ Tưởng, tuy rằng An Hưng Nghĩa xem như vượt qua cửa ải khó khăn, nhưng Hạ Tưởng bị điều chuyển khỏi Thiên Trạch, chính là thất bại lớn nhất của Tống Triêu Độ, ông sẽ mất thể diện ở Tỉnh ủy.

  Đang suy nghĩ, thư ký bỗng nhiên gõ cửa đi vào báo cáo:

  – Phó chủ tịch tỉnh Đàm, vừa mới nhận được điện thoại, đại biểu công nhân viên chức Lưu Kiến dẫn hơn một ngàn công nhân viên chức, bao vây cửa công ty Á Lâm yêu cầu cấp tiền thất nghiệp.

  Cái gì? Đàm Quốc Thụy tức giận, ném chai nước, la to:

  – Khốn khiếp, rõ ràng tiền đều phát cho bọn họ rồi, còn muốn gì nữa, đúng là một đám sói mắt trắng đói rách.

  Vừa mới mắng xong, Phạm Duệ Hằng lại gọi điện thoại đến, Phạm Duệ Hằng không kìm chế được sự phẫn nộ:

  – Quốc Thụy, anh làm tốt lắm.

  Một câu nói đã khiến Đàm Quốc Thụy lạnh ngắt, rốt cuộc y phạm phải sai lầm gì, trời đất chứng giám, y chưa từng bày ra mưu tính gì trong đó, cũng chưa có lấy qua một xu tiền, làm sao kết quả thê thảm lại đổ vào đầu y?

  Lời nói của Bí thư Phạm lúc nãy, chứng tỏ Bí thư đang rất giận y.

  Đàm Quốc Thụy không giải thích gì thêm cho Bí thư Phạm, vội vàng đi đến hiện trường. Tới hiện trường gặp Lưu Kiến, y dường như không kìm nổi cảm xúc muốn xông lên đá Lưu Kiến mấy đá, bởi vì Lưu Kiến rõ ràng đồng ý mọi việc cả rồi, nói là ra mặt trấn an công nhân viên chức, đảm bảo bọn họ sẽ không gây rối, nhưng lại lật lọng, vận động công nhân gây rối, quả thực là tên bại hoại.

  Hiện tại vấn đề công ty Á Lâm đã thành nỗi lo của Bí thư Phạm, không muốn đụng vào, vừa đụng đã xảy ra chuyện, hơn nữa còn là chuyện lớn.

  Đàm Quốc Thụy kiềm nén sự tức tối, lại lần nữa nói chuyện với Lưu Kiến. Khi nói chuyện mới biết được, số tiền từ nhà máy thuốc lá chuyển đến tài khoản của công ty Á Lâm là, công ty Á Lâm phát không thiếu một cắc cho nguyên là tổng giám đốc của công ty do tỉnh quản lý, ai ngờ nguyên Tổng giám đốc muốn lấy bớt một ít tiền, đã lấy đi 50 triệu không phát ra, đầu cơ vào chứng khoán. Không ngờ tiền đem đi đầu cơ chưa kiếm được lãi đã bị mất trắng. Nguyên Tổng giám đốc biết tội nặng, đã bỏ trốn.

  Đàm Quốc Thụy nghe xong thiếu chút nữa nhảy cẫng lên vì tức giận, nhưng lại không thể nhảy, y là Phó chủ tịch tỉnh, phải giữ tác phong.

  Khuyên can mãi cuối cùng cũng khuyên được Lưu Phong và đám công nhân gây rối, Đàm Quốc Thụy đích thực gặp rắc rối. Hủy tường đông lại bị tường tây, không ngờ đắp tới đắp lui, góc tường tây bị người khác đào, giống như ra đòn cảnh cáo, gần như khiến cho đầu óc y rối mù.

  Bây giờ phải làm sao? Chẳng lẽ lại đi hủy tường đông? Mấu chốt vấn đề là ở chỗ, cho dù y là Phó chủ tịch tỉnh, cũng không thể hết lần này đến lần khác đưa tay ra đòi tiền, hai khoản tiền trước đó còn dễ nói, có thể che dấu đi, nhưng bị trống 50 triệu, cuối cùng làm như thế nào để khỏa lấp tài khoản? 50 triệu nhân dân tệ, chứ không phải là 500 ngàn, cũng không phải là 5 triệu, y không thể gánh nổi trách nhiệm lớn như vậy.

  Đến khi sự việc vỡ lỡ, y là người duy nhất đứng mũi chịu sào, Bí thư Phạm nhất định sẽ qua cầu rút ván, sẽ đem y ra làm tấm chắn. Y cho dù biết Bí thư Phạm có mưu tính ở công ty Á Lâm, nhưng làm sao dám nói ra? Trừ phi muốn chết.

  Làm lá chắn đã định rồi, rõ ràng hơn, mục đích Bí thư Phạm giữ Thiệu Đinh lại, là muốn để Thiệu Đinh làm kẻ chết thay.

  Thiệu Đinh cũng xui xẻo, cho dù miễn cưỡng ở lại thành phố Lang, cũng không có tiền đồ gì, chỉ là một tắm bia cho người ta ngắm, chịu đựng cho người khác tùy tiện đấu súng. Cũng đừng trách ai, có trách thì trách mình làm việc không thấu đáo, để cho người khác nắm được điểm sơ hở.

  Hiện tại Đàm Quốc Thụy không còn tinh thần để ý tới sự sống chết của Thiệu Đinh, y ưu sầu chính là, làm thế nào giải quyết vấn đề tiền trấn an cho công nhân thất nghiệp. Đàm Quốc Thụy hết đường xoay xở, một người chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị địa phương như y, lúc này y quả thật lung túng.

  Vốn tưởng rằng đã thoát ra khỏi sự việc, không ngờ lại phải chui vào. Lại vay tiền, sau khi sự việc xảy ra y không có cách nào báo cáo kết quả công tác. Không vay tiền, hiện tại sẽ không có cách nào giải thích cho Bí thư Phạm.



  Sau khi sự việc ở công ty Á Lâm bùng nỗ, Phạm Duệ Hằng không có tâm tư tổ chức Hội nghị công việc bí thư để thảo luận việc chọn người tham gia lớp trung – thanh, sự tình của công ty Á Lâm nếu chưa được giải quyết, y làm sao mà an tâm được. Tình thế đến nước này, cơ hồ có dấu hiệu không khống chế được, Phạm Duệ Hằng nói không lo lắng chính là giả vờ, cho dù y quý Bí thư Tỉnh ủy, cũng không dám lấy sinh mạng của y ra đùa giỡn.

  Huống chi còn có Tống Triêu Độ – một con hổ đang rình mồi.

  Khiến y vạn lần không thể ngờ, Tống Triêu Độ lúc này cũng không có khoanh tay đứng nhìn, càng không có ném đá xuống giếng, ngược lại chủ động đưa ra ý kiến giải quyết.

  Sự việc, đang đối diện với một sự chuyển biến lớn.
   
 11. Phần 6
  Phạm Duệ Hằng tất nhiên hiểu rõ Tống Triêu Độ lúc này chủ động chia sẻ với ông ta, không phải thể hiện thiện ý, mà là vừa đến mức mà đưa ra điều kiện trao đổi. Bắt chẹt thời cơ chuẩn xác, vận dụng thủ đoạn tinh xảo, khiến ông ta không thể không âm thầm thán phục.



  Phạm Duệ Hằng nhìn vẻ trầm ổn có mức độ của Tống Triêu Độ, không biết vì sao trong lòng bỗng hiện lên một chút sự nghĩ lại mà sợ. Nếu chẳng may Tống Triêu Độ tức giận, thực sự lấy công ty Á Lâm ra nói chuyện, ông ta ứng phó như thế nào?

  – Bí thư Phạm, vấn để công ty Á Lâm không thể tiếp tục kéo dài nữa, thời gian càng lâu, càng bất lợi đối với Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh. Hiện tại lời đồn đại bên ngoài đối với hình ảnh của Tỉnh ủy rất tiêu cực, phải ổn định sự tức giận của các công nhân đúng lúc.

  Sự việc khẩn cấp, Tống Triêu Độ cũng không chú ý việc chuyển – thừa – khởi – hợp ( chuyển: chuyển sang ý khác, thừa: tiếp nối với phần trên, khởi: mở đầu, hợp: kết thúc toàn văn. – trình tự cách viết văn ngày xưa, còn là phép ẩn dụ về quá trình chuyển đổi khi nói chuyện), trực tiếp chỉ ra tính nghiêm trọng của vấn đề,

  – Thời gian cho tới bây giờ, còn có gần 3 ngàn công nhân viên chức chưa nhận được một xu tiền trấn an.

  Phạm Duệ Hằng trong lòng căng thẳng, 3 ngàn người, nếu cùng nhau gây rối, chính là một sự kiện tập thể với quy mô lớn, Tỉnh Yến còn chưa từng có một sự kiện tập thể nào có hơn một ngàn người tụ tập. Nếu xuất hiện khi ông ta đảm nhiệm chức vụ, thì trong phút chốc ông ta đã nổi tiếng.

  Phạm Duệ Hằng tinh tường nhớ lại một vụ án gái mại dâm vị thành niên xuất hiện ở một thành phố cấp ba, thuộc một tỉnh nào đó ở phía nam làm chấn động cả nước, khi mở hội nghị Bí thư tỉnh ủy ở Bắc Kinh, nghị luận của các tỉnh khác khiến Bí thư Tỉnh ủy của tỉnh đó không dám ngẩng mặt lên, mất thể diện, càng không phải nhắc đến việc bị lãnh đạo Trung ương nêu tên phê bình trong hội nghị. Trong suốt thời gian hội nghị, y chỉ dám cúi đầu, muốn có bao nhiêu khó chịu thì có bấy nhiêu.

  Hiện tại bàn cờ trên cả nước, giữa các tỉnh cạnh tranh kịch liệt, đều tranh giành hướng về phía Trung ương muốn chính sách muốn tiền vốn muốn sự ưu tiên, không ai muốn gặp chuyện không may, cũng không thể có chuyện không may được. Huống chi Tỉnh Yến lại đang ở trong tầm mắt của Trung ương, nếu tỉnh xảy ra sự kiện tập thể với hơn ngàn người dân, lại là vì hậu quả do việc cải cách chế độ của các xí nghiệp thuộc tỉnh dẫn phát, ông không cần chờ Trung ương phát biểu, chủ động thừa nhận sai lầm, chủ động tự làm phê bình cũng chưa chắc đã có thể qua ải.

  Yêu cầu hàng đầu của Trung ương đối với thành phố Yến từ trước đến nay là ổn định, là cửa ngõ phía nam quan trọng nhất của thủ đô, thành phố Yến không thể xảy ra bất kỳ tình trạng hỗn loạn nào. Một chút gió thổi cỏ lay, ông ta là Bí thư tỉnh ủy đều khó chối được sai lầm này.

  Hiện tại sự việc gần như đã lật ngửa lên bàn, ngay ngày hôm qua, sức lực tràn trề, các đồng chí lão thành Hội đồng nhân dân và Mặt trận Tổ quốc quan tâm quá nhiều lại hỏi về vấn đề công nhân thất nghiệp gây rối, còn nói một thời gian nữa sẽ đi khảo sát, thực sự là nhàn rỗi nhưng Phạm Duệ Hằng ngoài mặt vẫn muốn cảm ơn các đồng chí lão thành đã trân trọng và quan tâm đến tỉnh Yến. Còn tỏ thái độ hoan nghênh các đồng chí lão thành đến thăm tỉnh Yến.

  Thật ra ông ta hận không thể chửi chó má, thăm cái rắm, đơn thuần là ăn uống cộng thêm mang phiền đến đây, không giải quyết được vấn đề gì, chỉ biết xen vào việc của người khác.

  Tống Triêu Độ hiện tại thì ngược lại, mang bộ dạng Lã Vọng buông cần, Phạm Duệ Hằng tức giận thì tức giận, nhưng tức giận không giải quyết được vấn đề, ông ta liền tỏ thái độ hòa nhã:

  – Nói rất đúng, Triêu Độ có đề nghị gì tốt, nói ra nghe một chút đi.

  Đến hiện tại rồi, Phạm Duệ Hằng vẫn không có ý chủ động nhượng bộ, Tống Triêu Độ không khỏi có chút thất vọng với Phạm Duệ Hằng, thoáng qua một chút nói:

  – Bí thư Phạm, tôi nghĩ đi nghĩ lại rồi, lại cảm thấy ý nghĩ của mình còn chưa chín chắn, nên tạm thời không báo cáo.

  Phạm Duệ Hằng biến sắc, Tống Triêu Độ là người mà suy nghĩ chưa chín chắn sao? Ông ta lâm trận thay đổi hay là uy hiếp mình phải nhượng bộ vấn đề của Hạ Tưởng. Trong lòng không khỏi cảm thấy tức giận, cố nhẫn nhịn và kìm nén. Đều có lập trường của chính mình, đứng ở lập trường của mình làm xuất phát điểm, và suy nghĩ cẩn thận, ban đầu sự việc là do ông ta gây ra, là từ Đàm Quốc Thụy dẫn phát. Tống Triêu Độ hoàn toàn không có liên quan để sự việc này, không đếm xỉa đến là lựa chọn tốt nhất, ông ta chủ động chia sẻ với mình chắc chắn có điều kiện tiên quyết.

  Tống Triêu Độ là Chủ tịch tỉnh, không phải Phó chủ tịch tỉnh, cũng không phải Ủy viên thường vụ khác, ông ta không cần nịnh bợ Bí thư Tỉnh ủy.

  – Không sao, chỗ chưa thành thục, chúng ta có thể cùng nhau hoàn thiện.

  Phạm Duệ Hằng không thể không tỏ thái độ đúng lúc, cũng đúng, Tống Triêu Độ chủ động đến chia sẻ, ông ta vẫn không có một chút tỏ vẻ và nhượng bộ, cũng không thể nào được.

  – Triêu Độ, tôi vừa mang đến một chút trà mới, nếm thử một chút nhé?

  Khi nói chuyện, Phạm Duệ Hằng tự mình chủ động pha trà. Tống Triêu Độ cũng không dám để nhân vật số 1 đích thân pha trà cho mình, liền vội bước đến giúp đỡ.Vì thế một cảnh hiếm thấy diễn ra trong phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy – Bí thư Tỉnh ủy lấy trà, Chủ tịch tỉnh lấy chén trà, hai nhân vật số 1 số 2 đồng tâm hiệp lực pha một ấm trà ngon…

  Cuối cùng vẫn là Phạm Duệ Hằng rót nước vào ấm trà, khẽ mỉm cười:

  – Đậy kín nắp thì trà mới thơm. Độ nóng tốt, thời gian phải chuẩn nếu không trà sẽ mất vị.

  Phạm Duệ Hằng tất nhiên lời nói thâm ý sâu sắc, Tống Triêu Độ sao có thể không biết? Ông ta cũng khẽ mỉm cười:

  – Pha trà là một việc rườm rà, phải có sự kiên nhẫn, nếu không làm đúng quy trình, nếu không cũng cùng loại trà và cùng loại nước, nước trà sau khi pha lại có mùi vị khác nhau, có thể thấy sự quan trọng của quy củ.

  Công phu, ở bên ngoài của trà.

  Phạm Duệ Hằng sau khi pha trà xong, tự mình rót hai chén và còn tự tay đưa cho Tống Triêu Độ một chén:

  – Mời, Triêu Độ, thử một chút tay nghề của tôi. Ngồi uống trà nói chuyện là việc vui nhất cuộc đời. Trà ngon, phải cùng bạn bè chia sẻ mới có thể thưởng thức, lưu giữ được hết hương thơm. Còn trà có ngon hơn nữa, nhưng một người uống cũng không có vị gì.

  Tống Triêu Độ nhấp một ngụm nhỏ, liên tục gật đầu:

  – Quả nhiên là trà ngon, trà ngon lại do tay Bí thư Phạm pha cũng càng ngon hơn, ha ha.

  – Ha ha …

  Phạm Duệ Hằng cũng cười, sau đó không nói gì, nhìn Tống Triêu Độ đầy thâm ý.

  Tống Triêu Độ buông chén trà:

  – Công nhân viên chức thất nghiệp không lấy được tiền trấn an, nếu có thể có chính sách ưu đãi, bọn họ cũng sẽ an tâm.

  Thứ nhất, trong phạm vi toàn thành phố thanh lý 1000 sạp báo, miễn thu tiền thuê, đồng thời cung cấp tín dụng vi mô Vô Tích, cho cán bộ công nhân viên chức thất nghiệp vay. Thứ hai, tổ chức đào tạo lại nghề, miễn thua phí đào tạo và tiếp đó có trách nhiệm bố trí công việc, cung cấp cho 1000 công việc. Ba là, chợ rau Nhị Thập Lý Phố cung cấp miễn phí quầy hàng cho công nhân viên chức thất nghiệp, bên chính quyền còn miễn thu thuế và phí quản lý sử dụng… Hành động ở ba phương diện này, sẽ giải quyết vấn đề kế sinh nhai cho 3000 công nhân viên chức, tuy không phải trợ cấp tiền mặt, nhưng về lâu dài, hiển nhiên điều kiện càng hậu đãi hơn so với tiền mặt. Công nhân viên chức thất nghiệp cũng sẽ không chỉ ôm lấy mấy đồng tiền trấn an đáng thương mà sống qua ngày, còn phải nghĩ đến kế sinh nhai sau này. Ba việc trên, hoàn toàn có thể không tiêu tiền mà giải quyết vấn đề còn lại của 3000 công nhân viên chức.

  Phạm Duệ Hằng cố gắng không thể hiện sự vui sướng trong lòng ra ngoài mặt, nhưng ánh mắt vui vẻ không che dấu được, ông ta không thể không thừa hận Tống Triêu Độ thủ đoạn thật sự tuyệt vời, vấn đề làm Đàm Quốc Thụy bó tay không có cách nào giải quyết, làm ông ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn cấp bách, thì phương pháp của Tống Triêu Độ lại khéo léo giải quyết rõ ràng.

  Ông ta rất khâm phục, trong lòng lại có hơn một chút lo lắng. Cán bộ cấp cao có thủ đoạn chính trị quả thật không ít, nhưng bệnh chứng chung của đại bộ phận cán bộ cấp cao là hướng lên không hướng xuống, chính là ứng phó cấp trên có một bộ, ứng phó với chuyện đột phát bên dưới, thường thường không có cái đạo giải quyết tốt nhất. Hơn nữa những năm gần đây internet phát triển, đem các sự kiện lớn ở khắp nơi nhanh chóng truyền bá và hơn nữa còn phóng đại lên, đây cũng là một nguyên nhân khiến số lượng quan chức cấp bộ và cấp tỉnh ngã ngựa trong những năm gần đây tăng cao.

  Tống Triêu Độ không hổ là cây cổ thụ trên quan trường, ở trên, nền móng vững chắc, đối với bên dưới, có lý có căn cứ. Phạm Duệ Hằng trong lòng bỗng nhiên có một ý niệm chưa bao giờ có trong đầu, cứ thế này, Tống Triêu Độ nói không chừng sẽ có một ngày bước vào khối Trung ương.

  – Ba phương diện trên, đã chứng thực hai, còn có một điểm hơi khó khăn.

  Đang lúc Phạm Duệ Hằng suy nghĩ mông lung, Tống Triêu Độ lại đưa ra vấn đề khó,

  – Vấn đề quầy hàng ở chợ Nhị Thập Lý Phố, việc phối hợp không được tốt lắm.

  – Chợ Nhị Thập Lý Phố? Phạm Duệ Hằng dường như có chút ấn tượng, nghĩ lại, đột nhiên hiện lên một cái tên – Tôn Hiện Vĩ, Tôn Hiện Vĩ là Chủ tịch của công ty bất động sản Thiên An, anh ta là một trong những nhân vật trong tổ chức kinh tế của Hạ Tưởng.
   
 12. Phần 7
  Thì ra là thế, hóa ra vấn đề cuối cùng còn nằm ở chỗ Hạ Tưởng, rất giỏi, thực rất giỏi, đi một vòng lớn, cuối cùng lại về chỗ Hạ Tưởng. Phạm Duệ Hằng âm thầm cười lạnh, rốt cuộc là Tống Triêu Độ giỏi, hay là Hạ Tưởng bố cục lâu dài?


  – Nhị Thập Lý Phố thuộc thành phố quản lý, để thành phố ra mặt làm việc.

  Phạm Duệ Hằng chưa đến cuối cùng thì vẫn không chịu đưa ra một bước quan trọng.

  – Ai đi thì thích hợp đây?

  Tống Triêu Độ đáp một câu, giống như thắc mắc, lại giống như độc thoại.

  Đúng, ai đi thì thích hợp, Phạm Duệ Hằng trong đầu nghĩ nhanh, Hồ Tăng Chu? Không thích hợp, Vu Phồn Nhiên? Cũng không thích hợp, Khâu Tự Phong, chỉ sợ cũng không được. Không nghĩ thì không sao, một khi suy nghĩ lại khiến cho Phạm Duệ Hằng đau đầu, còn thấy giật mình, các lãnh đạo Đảng và chính quyền quan trọng của thành phố Yến, đều có quan hệ hoặc xa hoặc gần với Hạ Tưởng, nói cách khác, Hạ Tưởng đều có thể nói được.

  Tại thành phố Yến, thể diện của Hạ Tưởng thậm chí không nhỏ hơn ông ta. Đừng nghĩ ông ta là Bí thư Tỉnh ủy, đối với nhân vật số một số hai của thành phố Yến không có quyền bổ nhiệm trực tiếp, thì không có sức ảnh hưởng quá trực tiếp đối với thành phố Yến.

  Phạm Duệ Hằng không thể không cân nhắc lợi hại một lần nữa, ông ta biết, là lúc nên ra quyết đoán cuối cùng, nếu chần chừ, ai cũng sẽ không chắc sẽ có cục diện không thể cứu vãn nào xuất hiện.

  Mặc dù có lúc quyết định rất khó, nhưng tất cả quyết định đều là trong tình cảnh có hai khó khăn phải chọn một, thì chọn khó khăn nào ít tổn hại hơn. Phạm Duệ Hằng lại cầm chén trà lên, nhẹ nhàng nhấp một ngụm:

  – Nhị Thập Lý Phố là sản nghiệp của Tôn Hiện Vĩ của bất động sản Thiên An, Hạ Tưởng và Tôn Hiện Vĩ quan hệ không tồi, để cho Hạ Tưởng ra mặt nói chuyện với Tôn Hiện Vĩ…

  – Tôn Hiện Vĩ hiện tại hình như đang ở Thiên Trạch.

  Tống Triêu Độ tiếp một câu, sau đó lại chần chừ nói:

  – Hạ Tưởng luôn luôn kính trọng Bí thư Phạm, tôi nghĩ Bí thư tự mình ra mặt, hiệu quả sẽ tốt hơn một chút…

  Phạm Duệ Hằng nếu đã quyết định rồi, cũng biết là một lần nữa phải phục hồi lại một chút quan hệ với Hạ Tưởng, liền đồng ý luôn:

  – Hạ Tưởng cũng thật là, gần đây không chủ động báo cáo công tác với tôi, còn phải để tôi gọi điện thoại mời cậu ta báo cáo công tác, ha ha.

  Nhận vật chính trị vẫn là nhân vật chính trị, chỉ cần quan hệ lợi hại một khi được gạt bỏ, quay người đã cảm giác quan hệ vẫn gần như trước. Tống Triêu Độ thầm nghĩ rằng, đây mới là trở mặt không nhận người nhưng cũng là sự trở mặt nhưng chỗ cao minh của Bí thư Phạm là nhận người. Cũng là một bài học bắt buộc đối với mỗi nhân vật chính trị, chỉ cần không phải quan hệ đối địch anh chết tôi sống, chân trước trở mặt, chân sau lại bắt tay.

  Tuy nhiên, khiến Tống Triêu Độ và Phạm Duệ Hằng không ngờ chính là Phạm Duệ Hằng đã hạ giọng gọi điện thoại cho Hạ Tưởng, nhưng nhận được lại là một cơn tức giận.

  Thế cục trong tỉnh, đã có xu thế rõ ràng.

  Tình hình thành phố Lang, trên cơ bản được xác định, không giống như dự kiến là, An Hưng Nghĩa khôi phục thanh danh, Thiệu Đinh bị xử phạt cảnh cáo nội bộ Đảng, đơn từ chức của ông ta tạm thời chưa bị phê chuẩn.

  Nhưng thành phố Thiên Trạch, vẫn đang tiến hành sự đọ sức cuối cùng, dường như vẫn đang giằng co, không phân được cao thấp, không, rõ ràng Hạ Tưởng đang chiếm thế thượng phong. Nhưng cũng vào lúc này, một cuộc điện thoại bất ngờ của Bí thư Tỉnh ủy gọi đến phòng làm việc của Hạ Tưởng.

  Từ khi nhận được điện thoại của Phạm Duệ Hằng, Hạ Tưởng hiểu rõ, tình hình đã chuyển biến đột ngột và thuận theo đà phát triển nhanh, phải đi vào ván cuối cùng.

  – Bí thư Phạm, chào ngài.

  – Bí thư Tỉnh ủy tự mình gọi điện tới, đối với một Thị trưởng mà nói thì đều là một vinh dự.

  Hạ Tưởng giọng vô cùng cung kính, hơn nữa còn tỏ vẻ rất thân thiết.

  Phạm Duệ Hằng hơi xúc động mà than thở, người trong quan trường, ai ai cũng đều phải biết diễn kịch. Cổ nhân diễn như thế nào, cán bộ hiện tại không biết, nhưng hiện nay TV, từ Bí thư Huyện ủy đến Bí thư Tỉnh ủy, toàn bộ điều là diễn viên chuyên nghiệp. Mặc kệ là nói bằng miệng hay là ngôn ngữ tay chân, đều phải chú ý kỹ xảo cao siêu.

  Phải nói, tài diễn của Hạ Tưởng, hiện tại đã tới bước không có dấu vết gì. Gần đây ông ta bỗng chốc chèn ép Hạ Tưởng, giọng Hạ Tưởng lúc này vẫn thân thiết như trước, Phạm Duệ Hằng chợt nhớ đến thời gian thân thiết với Hạ Tưởng trước đây, không biết tại sao lại hơi chạm đến chỗ mềm mại trong lòng.

  – Hạ Tưởng, công việc ở Thiên Trạch triển khai không tồi, phải tiếp tục duy trì và phát triển đi lên, không được tự cao tự đại.

  Phạm Duệ Hằng nói tiếng nói cuối cùng,, tương đương với việc đưa ra định luận cho vấn đề ứng cử viên lớp huấn luyện cán bộ trung và thanh niên vẫn đang tranh chấp nhau.

  – Tôi vừa mới nói chuyện với Triêu Độ, có nói đến cậu, nhớ đến khi mới quen cậu, cậu vẫn là trẻ con, chớp mắt hiện tại cũng đã thành Thị trưởng, thời gian qua thật nhanh.

  Tâm trạng Hạ Tưởng thoáng chốc rơi xuống nơi có tác dụng thực tế, Phạm Duệ Hằng nói lời này có hai ý, một là ứng cử viên lớp huấn luyện cán bộ trung và thanh niên đã được xác định, hắn bị loại ra ngoài rồi. Hai là Phạm Duệ Hằng có việc nhờ hắn, lại đề cập đến quan hệ trước kia… Hắn liền thuận nước đẩy thuyền, vừa khách khí tỏ vẻ cảm ơn với sự cổ vũ của Bí thư Phạm, nói:

  – Phạm Tranh đến lễ quốc khánh sẽ kết hôn? Mấy hôm trước gọi điện thoại còn nói, nếu kết hôn nếu tôi đến tặng quà, cậu ta sẽ coi tôi như người ngoài… Suy nghĩ một chút, quen biết với Phạm Tranh đã năm sáu năm rồi, năm sáu năm bạn bè thật sự xem nhau là bạn bè cũ.

  Phạm Duệ Hằng cười ha hả:

  – Tiểu Hạ, cậu cũng đừng cho nó cơ hội phạm sai lầm, cứ thật lòng đến là được.

  Hạ Tưởng lập tức như nhảy vọt mà chuyển đề tài sang Nghiêm Tiểu Thì:

  – Đến lúc đó quà cưới tặng Phạm Tranh tôi và Tiểu Thì sẽ bàn bạc. Nói đến Tiểu Thì, khu du lịch văn hóa thành của cô có được thành công, hiệu quả và lợi ích khá tốt, vượt xa so với dự kiến ban đầu, tuy nhiên giờ đến Thiên Trạch có chuyện cũng không nói với tôi, có chút xem như người ngoài.

  Phạm Duệ Hằng lập tức thân thiết hỏi:

  – Tiểu Thì gặp chuyện gì vậy?

  – Khu Văn Hóa Thành vừa mới khởi công, Trương ban thư ký Ủy ban nhân dân Bành Vân Phong chạy tới chạy lui, vì Văn Hóa Thành bắc cầu giật dây, làm rất nhiều việc. Tiểu Thì xuất phát từ lễ phép, tặng Vân Phong một bộ tranh chữ, hiện tại Vân Phong bị Ủy ban kỷ luật xử lý nói là tham ô nhận hối lộ. Tôi cũng vừa mới biết sự tình còn liên lụy đến Tiểu Thì, hỏi cô, cô còn không nói, nếu không có Bí thư Phạm gọi điện đến, tôi đang muốn đến khu Văn Hóa Thành gặp Tiểu Thì để hỏi rõ ràng.

  – Tôi đã biết rồi.

  Phạm Duệ Hằng chỉ nặng nề nói một câu, liền cúp điện thoại, trong lòng bốc lên lửa giận.

  Khu du lịch Văn Hóa Thành của Nghiêm Tiểu Thì có cổ phần của Phạm Tranh, Phạm Duệ Hằng trong lòng đều biết, ông ta ủng hộ Nghiêm Tiểu Thì chỉ có hạn, là vì duy trì hình tượng công chính liêm minh của mình, nhưng không có nghĩa là người khác có thể tùy ý ức hiếp Nghiêm Tiểu Thì. Vấn đề của Bành Vân Phong ông ta cũng biết một chút, vốn không để ý, hiện tại buồn cười, không ngờ liên lụy tới Nghiêm Tiểu Thì!

  “Rầm” Phạm Duệ Hằng đập bàn một cái, lấy điện thoại di động bấm một dãy số:

  – Đỗ Minh, đến văn phòng tôi một chút.

  Đỗ Minh là Phó trưởng ban thư ký Tỉnh ủy, bình thường không phải phục vụ Phạm Duệ Hằng nhưng Đỗ Minh là người đối nhân xử thế thông minh, với suy nghĩ của Phạm Duệ Hằng nghiền ngẫm vô cùng đúng chỗ, Phạm Duệ Hằng có chuyện to chuyện nhỏ gì đều sắp xếp để anh ta phụ trách.

  Bắc Kinh, văn phòng Ủy ban Kế hoạch và Phát triển, Phó Tiên Phong đang vùi đầu phê duyệt văn kiện, điện thoại vang lên. Y đang xem rất nhập tâm, lười đi nhận. Chỉ cần vang lên năm hồi chuông, y không nhận thư ký sẽ nhận thay.

  Năm hồi chuông đã qua, thư ký nhận điện thoại, sau một lát gõ cửa bước vào:

  – Chủ nhiệm Phó, có điện thoại.

  Phó Tiên Phong vừa thấy vẻ mặt của thư ký liền biết là điện thoại quan trọng, giơ tay cầm điện thoại, vừa “A lô” một tiếng, trong điện thoại vang lên giọng tức giận của Phó Tiên Tiên:

  – Phó Tiên Phong, anh dám không nhận điện thoại của em, em hận anh.

  Thư ký làm bộ không nghe, vội vàng đóng cửa chạy lấy người.

  Phó Tiên Phong không có cách nào, buông văn kiện xuống:

  – Lại làm sao vậy, Tiên Tiên, em có cái gì mà tức giận?

  – Em không tức giận, em sắp bị người ta cưỡi lên đầu rồi, anh nói em sao có thể không tức giận?

  Phó Tiên Tiên lời nói mập mờ, mang đến cho Phó Tiên Phong sự cưỡng ép áp bức khó hiểu. Cũng là lạ, hó Tiên Phong thậm chí không sợ ông cụ nhà họ Phó nhưng không làm gì được đối Phó Tiên Tiên luôn mang bộ mặt không hòa nhã với y.

  – Rốt cuộc là làm sao vậy? Nói rõ ràng một chút.

  – Tôi tặng một nghiên mực cho Trưởng ban thư ký Bành, kết quả bị người ta tố cáo nói Đông y Phó Thị đút lót, còn nói là nghiên mực là nghiên mực cổ, vô giá. Hừ, một nghiên mực bình dị em mua với giá 10 triệu tệ, được coi là vô giá? Phó Tiên Phong, nói không chừng lúc nào đó em bị Ủy ban kỷ luật thành phố Thiên Trạch gọi đi phối hợp điều tra, em sẽ là kẻ tình nghi phạm tội, em gái của anh sẽ bị bắt đi đấy.

  Phó Tiên Tiên nói liền một mạch, cũng không để ý đến cách nói chuyện, dù sao nghĩ gì nói đấy, có thể làm Phó Tiên Phong hiểu được là được.
   
 13. Phần 8
  Phó Tiên Phong nghe rất rõ ràng, rành mạch, mặt y đổi từ xanh sang xám, trong lòng lửa giận ngút trời, một Ủy ban kỷ luật nho nhỏ của thành phố Thiên Trạch cũng dám vu oan hãm hại Đông y Phó thị, y mặc kệ Phó Tiên Tiên có biếu quà cho Bành Vân Phong hay không, cũng không quan tâm rốt cuộc tặng món quà bao nhiêu tiền, cái y muốn chính là thanh danh nhà họ Phó, Đông y Phó thị ở Thiên Trạch, ngoại trừ Hạ Tưởng ra, người khác không có thể đụng tới một ngón tay!



  – Anh biết rồi!

  Phó Tiên Phong nổi giận đùng đùng nói một tiếng, cũng không đợi Phó Tiên Tiên nói thêm gì, ném điện thoại. Y trầm tư một lát, trong lòng mặc dù cũng biết rõ hẳn là một màn của Hạ Tưởng, nhưng nghĩ đến hoàn cảnh gần đây của Hạ Tưởng, y chỉ biết là Hạ Tưởng phản kích lại.

  Phó Tiên Phong không trách Hạ Tưởng, có trách chỉ trách Bì Bất Hưu ngu xuẩn!

  Y trái lo phải nghĩ một phen, cầm lấy điện thoại…

  Buổi chiều ngày hôm sau, hội nghị công việc Bí thư tỉnh ủy lại được tổ chức, thảo luận vấn đề ứng cử viên cho lớp huấn luyện cán bộ trung và thanh niên.

  Vừa bắt đầu, Phạm Duệ Hằng trước tiên nói vài câu ngoài lề, chỉ ra dưới tình hình kinh tế trước mắt, có một số thành phố cấp ba lạc hậu mà bảo thủ, có thành kiến đối với các nhà đầu tư bên ngoài vào, làm như không nhìn thấy với tinh thế ác liệt của sự phát triển kinh tế hiện nay, mặt khác nhìn chăm chăm những việc nhỏ nhặt bình thường rồi phóng đại lên, để thỏa mãn ham muốn quyền lực cá nhân, làn gió bất chính này nhất định phải ngăn chặn, nếu không những khu vực lạc hậu, mãi mãi không bỏ được chữ nghèo.

  Mai Thái Bình và Vương Bằng Phi ngơ ngác nhìn nhau, không rõ Bí thư Phạm sao vừa bắt đầu đã tức giận ngút trời, nghe ý trong lời ông ta thì thành phố cấp ba lạc hầu nghèo đói ngoài thành phố Thiên Trạch và Chương Trình ra, còn có thể có nơi nào khác?

  Phạm Duệ Hằng cũng không giải thích, lập tức chuyển vào chủ đề chính, cũng không để ý đến chuyển thừa khởi hợp, vừa vào đề đã nói:

  – Đồng chí tuổi trẻ cần phải phát huy tác phong, bởi vì tuổi trẻ, họ về sau có rất nhiều cơ hội, cho nên không vội cho vào lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên kỳ này. Đồng chí Mã Tiêu, hãy nói ý kiến của Ban tổ chức cán bộ đi.

  Mã Tiêu không hiểu ra sao, Bí thư Phạm đột nhiên liền chuyển chủ ý, rõ ràng là muốn loại Hạ Tưởng ra ngoài, chẳng lẽ ám chỉ lúc trước đã không còn giá trị rồi Thật sự làm cho người ta hao tâm tổn trí. Không lĩnh hội ý đồ của lãnh đạo không được, nhưng ý đồ lãnh đạo thay đổi quá nhanh, lĩnh hội như thế nào?

  Điều Mã Tiêu không ngờ đến chính là Tống Triêu Độ đúng lúc này giải vây thay y, Tống Triêu Độ chen vào nói:

  – Tôi đề xuất hai người, các đồng chí tham khảo, một là Phó thị trưởng thành phố Lang, Chu Duệ Nhạc, Chu Duệ Nhạc năm nay 39 tuổi, là độ tuổi trẻ trung khỏe mạnh, lời truyền tụng ở thành phố Lang khá tốt. Người kia là Bí thư Thành ủy Thiên Trạch Trần Khiết Văn…

  Vương Bằng Phi ngây người sửng sốt, một đòn phản kích nơi hiểm yếu rất hay, trực tiếp bỏ qua Hạ Tưởng, lại đẩy Trần Khiết Văn vào, bước nhảy quá nhanh! Bình tĩnh xem xét, điều kiện về các mặt của Trần Khiết Văn đều thích hợp, nhưng vấn đề là Trần Khiết Văn tuổi khá lớn, bà dự lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên, sau khi tốt nghiệp xong chẳng lẽ đề bạt lên Phó chủ tịch tỉnh? Kinh nghiệm chưa đủ. Nhưng không đề bạt lên Phó chủ tịch tỉnh, nếu để bà đến Hội đồng nhân dân hoặc Mặt trận tổ quốc, còn phải dự lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên sao? Chủ tịch tỉnh Tống là châm chọc hay là cố ý dùng thủ đoạn mê hoặc người khác,Trần Khiết Văn cũng không thể coi còn là thanh niên được.

  – Đồng chí Khiết Văn tuổi khá lớn, không phù hợp với yêu cầu của lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên.

  Phạm Duệ Hằng thản nhiên mà khoát tay.

  Một vài người ở đây liền hiểu rõ, Chủ tịch tỉnh Tống đâu phải đề xuất Trần Khiết Văn, rõ ràng là ám chỉ ban Tổ chức cán bộ không cần cân nhắc lại Hạ Tưởng. Mà sự tích cực hưởng ứng của Bí thư Phạm, cũng đã lộ ra một tin tức mấu chốt, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh đã bí mật đạt được thỏa thuận.

  Mai Thái Bình ở tỉnh Yến nhiều năm, luôn cho rằng mọi việc của tỉnh Yến đều không thể qua mắt y nhưng lúc này y xem như cũng đã giật mình thực sự rồi. Y cũng đoán được Hạ Tưởng đang âm thầm tác động gì đó, nhưng thật không ngờ sự việc phát triển khá nhanh, chẳng những vượt xa mong đợi của y, còn có sự kiện biến thành sự việc chính trị kinh người. Thật đúng là gió mưa thay đổi, không đến phút cuối cùng, không ai dám kết luận.

  Mã Tiêu lúc này nếu tiếp tục không thể lĩnh hội ý đồ của lãnh đạo, thì có thể từ chức về nhà được rồi, y liền lập tức báo lên danh sách của ban Tổ chức cán bộ:

  – Bí thư thành ủy thành phố Thủy Hằng Lý Đinh Sơn, Bí thư Thành ủy thành phố Đan Thành Vương Tiến Mẫn, Bí thư Quận ủy quận Hạ Mã Giang Thiên, Thị trưởng thành phố Ngưu Thành Cao Hải, Phó thị trưởng thành phố Lang Chu Duệ Nhạc, năm đồng chí trên đã kiểm tra phù hợp với yêu cầu của Ban tổ chức Trung ương.

  Vốn trong danh sách của Mã Tiêu, Hạ Tưởng xếp vị trí thứ nhất, y lâm thời bỏ tên Hạ Tưởng, bổ sung Chu Duệ Nhạc vào, năm người trên, ba Giám đốc sở, hai Phó giám đốc sở, mà Chu Duệ Nhạc là Phó giám đốc sở cấp phó duy nhất trong năm người.

  Qua một hồi thảo luận sôi nổi, cuối cùng hội nghị công việc Bí thư nhất trí thông qua quyết nghị, Lý Đinh Sơn, Vương Tiến Mẫn và Chu Duệ Nhạc báo cáo lên Ban tổ chức Trung ương, trở thành học viên lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên của khóa mới.

  Đến lúc này, xung quanh vấn đề danh sách ứng cử viên lớp huấn luyện cán bô trung thanh niên của Hạ Tưởng là đi hay ở, đã được xác định, Hạ Tưởng đã dành được thắng lợi mang tính quyết định.

  Mai Thái Bình và Vương Bằng Phi cho rằng hội nghị đã kết thúc rồi, đang muốn nghe phát biểu mang tính tổng kết của Bí thư Phạm, không ngờ Mã Tiêu đột nhiên đưa ra đề tài thảo luận, trực tiếp chỉ ra Chủ nhiệm Ủy ban kỷ luật thành phố Thiên Trạch Bì Bất Hưu!

  Tình thế, chuyển biến đột ngột và thuận theo đà phát triển nhanh.

  Mai Thái Bình cũng không ngăn cản sự đề danh của ba người Lý Đinh Sơn, Vương Tiến Mẫn và Chu Duệ Nhạc, cũng là căn cứ vào cân nhắc tổng hợp lợi ích các phương diện. Y không thiên hướng trong việc ứng cử viên lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên, cũng biết rõ Lý Đinh Sơn và Chu Duệ Nhạc đều là người của Tống Triêu Độ. Bí thư Phạm nâng tay bỏ qua Hạ Tưởng, trong phút chốc lại thông qua hai người của Tống Triêu Độ, đằng sau chắc chắn có giao dịch quan trọng. Còn về giao dịch gì, y không quan tâm cũng sẽ không hỏi đến.

  Vấn đề không nên hỏi tuyệt đối không nên hỏi, vấn đề không nên biết ngàn vạn lần không cần tìm cách biết, là quy tắc đầu tiên của quan trường.

  Lý Đinh Sơn và Vương Tiến Mẫn lý lịch kinh nghiệm đã đủ, ở lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên hiển nhiên là tập dượt cho bước đề bạt tiếp theo. Chu Duệ Nhạc xem như bắt kịp chuyến xe cuối cùng, bởi vì nói thật tuy Hạ Tưởng không được ham muốn lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên, nhưng muốn vào lớp này có khối người, Chu Duệ Nhạc tiến vào, thật sự là trên mặt mạ vàng rồi.

  Không thể không nói nếu người đã vào đúng hàng ngũ rồi, vận may không ngăn được, một tuần trước, ai biết Chu Duệ Nhạc là ai? Hiện tại chẳng những đã ghi tên trước mặt lãnh đạo tỉnh, còn trở thành ứng cử viên mà Chủ tịch tỉnh Tống hết sức bảo vệ, lại tham gia lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên về sau nếu không muốn lên chức cũng khó.

  Ứng cử viên lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên vừa được xác định, thì lại có một vấn đề lớn bày ra trước mặt, Bí thư thành ủy thành phố Thủy Hằng và Bí thư Thành ủy thành phố Đan Thành ghế trống. Tham gia lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên không phải rời cương vị công tác, là tại chức, nhưng dù sao thời gian cũng dài đến một năm, bộ máy tất nhiên phải có điều chỉnh nhỏ – tuy nhiên chuyện này đã là đề tài thảo luận cho lần tiếp theo. Trong lòng Mai Thái Bình hiểu rõ chính là, nếu không ngoài dự kiến, Bí thư thành ủy Thủy Hằng và Đan Thành đều đã thay đổi người, Lý Đinh Sơn và Vương Tiến Mẫn đều sẽ tạm rời cương vị công tác, một năm sau lúc bọn họ tốt nghiệp, sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp lên chức Phó tỉnh.

  Chu Duệ Nhạc xem ra sẽ không tạm rời cương vị công tác, công việc của một Phó thị trưởng sẽ dễ gánh vác. Nhưng có thể đoán được chính là, sau khi tốt nghiệp cũng sẽ có vị trí tốt hơn so với hiện tại chờ y.

  Chủ tịch tỉnh Tống gần như dành được toàn thắng. Nếu ở việc bổ nhiệm Bí thư Thành phố Thủy Hằng và Đan Thành, lại dành được một ván nữa.

  Tuy nhiên, tất cả mọi người không có tâm trạng quan tâm đến vấn đề ứng cử viên Bí thư Thành ủy cho hai nơi Thủy Hằng và Đan Thành. Bởi vì lời Mã Tiêu vừa nói, vô cùng bất ngờ, lại làm người ta khiếp sợ.

  – Lần khảo hạch giữa năm của Ban tổ chức cán bộ, nhận được ý kiến của nhiều quần chúng cán bộ, vô cùng không hài lòng với cách làm việc của Chủ nhiệm Ủy ban kỷ luật thành phố Thiên Trạch Bì Bất Hưu. Đặc biệt là một số đồng chí của Hội đồng nhân dân và hội nghị hiệp thương chính trị, còn bao gồm cả một bộ phận các đồng chí lão thành nghỉ hưu. Đều đề nghị Ban tổ chức cán bộ điều chỉnh một chút công tác của đồng chí Bì Bất Hưu. Bởi vì đồng chí Bì Bất Hưu chẳng những tác phong không tốt, còn không quan tâm đến cách làm việc, thô bạo, lạm dụng chức quyền…vv Lần khảo hạch giữa năm của Ban tổ chức cán bộ, đồng chí Bì Bất Hưu cũng là người có điểm thấp nhất trong tất cả các Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật thành phố cấp ba của toàn tỉnh…
   
 14. Phần 9
  Vương Bằng Phi vẻ mặt khiếp sợ nhìn Mai Thái Bình một cái, thấy trong mắt Mai Thái Bình cũng toát lên sự nghi hoặc, liền biết sự việc có mưu kế, chẳng lẽ nói, lại là ám thị của Bí thư Phạm?



  Mai Thái Bình cũng đang nghĩ, Mã Tiêu và Phạm Duệ Hằng cũng không thân cận lắm, làm sao mà gần đây Mã Tiêu lại trở thành quân tiên phong của Phạm Duệ Hằng?

  Thật ra Vương Bằng Phi và Mai Thái Bình đều trách lầm Mã Tiêu, Mã Tiêu trước đó cũng không có thông báo cho Phạm Duệ Hằng, sở dĩ hôm nay mượn hội nghị công việc Bí thư đề xuất vấn đề của Bì Bất Hưu, là bởi vì lợi ích nhà họ Phó đã bị tổn hại, những gì Bì Bất Hưu làm đã đi quá giới hạn.

  Chẳng qua dưới sự chi phối của đôi bàn tay khéo léo ở sau lưng, đề nghị của Mã Tiêu, vừa hợp với tâm ý của Phạm Duệ Hằng. Phạm Duệ Hằng lập tức mừng rỡ, y còn chưa nghĩ ra làm sao để xử lý vấn để Bì Bất Hưu, sự đề nghị bất ngờ của Mã Tiêu, giống như đang khát có một người mang đến cho một cốc nước mát, y hiển nhiên vui vẻ tiếp nhận.

  Phạm Duệ Hằng liền không chút hoang mang, gật đầu nói:

  – Vấn đề đống chí Bì Bất Hưu tôi cũng nghe không ít đồng chí nói qua…

  Câu nói đầu tiên đã định ra đoạn nhạc dạo, chẳng khác nào thừa nhận kết luận của Ban tổ chức cán bộ. Ban tổ chức cán bộ và Bí thư Tỉnh ủy cùng ý kiến, còn ai có có thể đề ra ý kiến khác? Mai Thái Bình nhìn Vương Bằng Phi một cái, Vương Bằng Phi vẻ mặt hờ hững, lại nhìn sang Tống Triêu Độ, Tống Triêu Độ vẻ mặt thản nhiên. Mai Thái Bình xem như rõ ràng, hội nghị công việc Bí thư hôm nay, y và Vương Bằng Phi là người ngoài cuộc, Bí thư Phạm và Chủ tịch Tống đã trao đổi với nhau, Mã Tiêu là quân tiên phong, vở diễn hôm nay đã có kết quả trước, y và Vương Bằng Phi chỉ có thân phận là xem diễn…

  Nghĩ lại, khỏi cần nói, là Hạ Tưởng đã nậy lên lợi ích khắp nơi. Càng nghĩ cẩn thận hơn, Bì Bất Hưu vội vàng không chịu nổi muốn đẩy ngã Bành Vân Phong dòng chính của Hạ Tưởng, không trách trước đây Hạ Tưởng vẫn án binh bất động, hóa ra Hạ Tưởng đã đào một hố to cho Bì Bất Hưu, thật sự là một cái hố lớn.

  Mã Tiêu ra mặt bày ra cho Bì Bất Hưu một đòn, không phải sự bày mưu tính kế của Phó Tiên Phong thì có thể là ai? Mai Thái Bình trong lòng không khỏi cười lạnh một trận, Phó Tiên Phong tự cho là thông minh, trên thực tế mặc kệ là cùng Hạ Tưởng hợp tác hay là so chiêu, lần nào cũng bị Hạ Tưởng đùa bỡn trong lòng bàn tay.

  Nhưng thái độ của Bí thư Phạm cũng làm nhiều người suy nghĩ, từ trước đến nay Bí thư Phạm đối với Hạ Tưởng cơ bản đều là chèn ép nhiều hơn giúp đỡ, sao đột nhiên lập trường lại thay đổi, thái độ quay một trăm tám mươi độ.

  Mai Thái Bình rốt cuộc cũng là người khôn khéo hơn người, rất nhanh liền nghĩ tới việc Nghiêm Tiểu Thì đầu tư ở Thiên Trạch, lập tức bừng tỉnh nhận ra. Nếu không phải đang ở trong hội trường, y không kìm nổi phải vỗ đùi lớn tiếng trầm trồ khen ngợi. Hạ Tưởng quả nhiên có con mắt tinh tường lại có thủ đoạn, tìm được một kế tuyệt vời, thành công với chiêu tứ lưỡng bát thiên kim, không cần tự mình ra mặt, đã có thể triệt để hóa giải hoàn toàn thế công của Bì Bất Hưu.

  Đâu chỉ là hóa giải, Bì Bất Hưu có thể nghỉ rồi.

  – Sự kiện Internet lần trước, sự ảnh hưởng mà đồng chí Bì Bất Hưu tạo thành vô cùng ác liệt, nhưng lúc ấy là suy nghĩ cho tình hình chung của Thiên Trạch, còn để đồng chí Bì Bất Hưu tiếp tục đảm nhiệm chức Chủ nhiệm Ủy ban kỷ luật thành phố, hiện tại xem ra, đồng chí Bì Bất Hưu quả thật không hề thích hợp tiếp tục đảm nhiệm chức Chủ nhiệm Ủy ban kỷ luật thành phố nữa rồi.

  Quả không ngoài dự đoán của Mai Thái Bình, Tống Triêu Độ lên tiếng, trực tiếp một gậy độc đánh chết Bì Bất Hưu.

  – Tôi nhất trí với suy nghĩ của Chủ tịch Tống.

  Mã Tiêu tỏ thái độ đúng lúc, hơn nữa còn là thái độ kiên quyết.

  Phạm Duệ Hằng cũng tỏ vẻ đau lòng:

  – Đồng chí Bì Bất Hưu là cán bộ kỳ cựu của Ủy ban kỷ luật. Vấn đề của anh ta làm tôi rất đau lòng, thành phố Thiên Trạch hiện tại cần một cục diện chính trị ổn định đoàn kết…

  Mai Thái Bình vừa nghe Phạm Duệ Hằng nói liền biết rằng, sinh mạng chính trị của Bì Bất Hưu đã dừng lại rồi. Cho dù Bì Bất Hưu không có một chút vấn đề, nhân vật số một, số hai đều đã gật đầu, y cũng chỉ có thể mỉm cười mà nghỉ thôi.

  Nếu như sự việc đã thành kết cục đã định, Mai Thái Bình liền suy nghĩ một chút tâm lý của Phạm Duệ Hằng và Tống Triêu Độ. Cũng là phải lấy lòng Hạ Tưởng, đúng lúc liền lên tiếng:

  – Ủy ban kỷ luật tỉnh đang thiếu một nhân viên kiểm tra kỷ luật cấp Phó giám đốc sở …

  Kiểm tra kỷ luật viên phân làm cấp Giám đốc sở và Phó giám đốc sở, không khác điều tra nghiên cứu viên lắm, đều là chức vụ nhàn tản. Nếu Bì Bất Hưu được điều điến Ủy ban kỷ luật tỉnh đảm nhiệm kiểm tra kỷ luật viên cấp Giám đốc sở coi như còn giữ cho một chút thể diện, dù sao cũng là cũng tiến lên một bước nhỏ, chức vụ nhàn, cấp bậc tăng lên. Nhưng đề nghị của Mai Thái Bình lại là kiểm tra kỷ luật viên cấp Phó giám đốc sở, cũng là đá một cước độc lên lưng Bì Bất Hưu.

  Xem ra, Bì Bất Hưu cũng phải nghỉ rồi.

  Vương Bằng Phi thấy thế, y biết nếu thay Bì Bất Hưu nói chuyện là không thức thời, rất rõ ràng, mặc kệ Mã Tiêu trước đó có trao đổi với Bí thư Phạm và Chủ tịch Tống hay không, đề nghị của y hiển nhiên chiếm được sự đồng tình của nhân vật số 1 số 2. Đừng nói y và Bì Bất Hưu không có giao tình, dù là có, cũng chỉ có thể thuận nước đẩy thuyền mà thôi.

  Nhân vật số 1 số 2 đã ăn ý, những người khác thức thời một chút vẫn là tốt.

  – Đề nghị của Bí thư Mai không tồi, tôi đồng ý.

  Vương Bằng Phi liền biểu lộ thái độ.

  – Nếu các đồng chí cùng nhất trí, thì quyết định như vậy.

  Đây rõ ràng là ý của Phạm Duệ Hằng, y còn muốn thành nhận thức chung của hội nghị công việc bí thư. Đây cũng là ưu thế của nhân vật số 1. Sau đó, y hỏi Mã Tiêu:

  – Đồng chí Mã Tiêu, sửa lại ý kiến trong hội nghị một chút, gặp Ngôn Hoằng, nếu Ngôn Hoằng không có ý kiến gì, Ban Tổ chức cán bộ sẽ gửi công văn đi. Mặt khác trưng cầu ý kiến của Ngôn Hoằng, để Ban Tổ chức cán bộ đề danh một chút ứng cử viên cho chức Chủ nhiệm Ủy ban kỷ luật tân nhiệm thành phố Thiên Trạch.

  Bì Bất Hưu tuy là Ủy viên thường vụ Thành ủy thành phố Thiên Trạch, nhưng y chỉ là cấp Phó giám đốc sở, điều đến nhận chức kiểm tra kỷ luật viên cấp Phó giám đốc sở của Ủy ban kỷ luật tỉnh, thuộc điều động cùng cấp, hơn nữa, trong cùng hệ thống Ủy ban kỷ luật, chỉ cần Lý Ngôn Hoằng không có ý kiến phản đối, không cần thảo luận trên hội nghị thường vụ.

  Lý Ngôn Hoằng không có ý kiến là kết quả có thể đoán trước, vẫn là câu nói đó, không ai phản đối một việc khi nhân vật số 1 số 1 đã gật đầu.

  Một hội nghị công việc Bí thư có ảnh hưởng sâu xa hạ màn, vận mệnh của rất nhiều người, từ trên sự thảo luận của mấy người, bởi thế đã xảy ra thay đổi lớn.Trên thực tế, mặc kệ là Tỉnh ủy hay là Thành ủy, chỉ cần là nhân vật số 1 số hai có cái nhìn giống nhau, trên cơ bản là kết cục đã định.

  Nhưng thường thường là giữa nhân vật số một và số hai có nhiều mâu thuẫn, cũng là trò chơi vui thú đầy biến số trên quan trường. Trong vòng quy tắc của trò chơi, ai đoàn kết đại đa số, ai có trí tuệ chính trị tuyệt vời, ai có thể là người cười tới cuối cùng…



  Đầu tiên là ở Thiên Trạch dẫn phát ra một tiếng dội lớn là, Ban tổ chức cán bộ Tỉnh ủy chính thức công bố danh sách ứng cử viên tham gia lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên, Hạ Tưởng Thị trưởng Hạ không có trong danh sách.

  Thị trưởng Hạ còn có thể tiếp tục ở Thiên Trạch đảm nhiệm chức Thị trưởng, còn tiếp tục lãnh đạo Thiên Trạch phát triển đi lên, đưa kinh tế Thiên Trạch phát triển lên tầm cao mới. Tin tức truyền đến Thành ủy Thiên Trạch, Bì Bất Hưu đang thêu dệt tội danh của Bành Vân Phong lập tức kinh ngạc đến ngây người, cây bút trong tay rơi xuống đất, ngòi bút chấm đất, một cây bút Pike bị báo hỏng như vậy.

  Hạ Tưởng … không đi nữa? Trong đầu y bỗng nhiên có dự cảm xấu, Hạ Tưởng không đi vậy ai đi?

  Trần Khiết Văn đang nghe đến tin tức Hạ Tưởng thành công ở lại Thiên Trạch, buồn bã không nói gì, một mình đứng trước cửa sổ một lúc lâu, không nói một lời. Kết cục vừa ở trong tình lý, lại nằm ngoài dự đoán. Bất kể bà cũng không hoàn toàn rõ ràng Hạ Tưởng có làm gì sau lưng, đối với tình hình tinh tế của tỉnh và một loạt thay đổi, bà biết thì biết, nhưng nhìn không có vẻ thật, bà chỉ biết một điểm là Hạ Tưởng lại thắng một ván.

  Nếu đem vấn đề lớp huấn luyện cán bộ trung thanh niên thành ván thứ nhất, thì vấn đề của Từ Tử Kỳ là ván thứ hai, như vậy thì sự việc của Bành Vân Phong là ván thứ ba, hiện giờ Hạ Tưởng đã ba ván thắng hai, ván của Bành Vân Phong, sẽ có kết cục như thế nào? Trần Khiết Văn suy nghĩ cẩn thận lại mọi việc một lần nữa, trong lòng bỗng nhiên kinh ngạc, không xong, Bì Bất Hưu bị lừa rồi.

  Trần Khiết Văn rốt cuộc so với Bì Bất Hưu lớn tuổi hơn. Đang lúc bà muốn khuyên Bì Bất Hưu thu tay, Bì Bất Hưu lại cắn răng, đơn giản hoặc là không làm, đã làm phải làm đến cùng, phải đè chết cái án của Bành Vân Phong, sắp chết cũng phải giơ đầu chịu báng – lại không ngờ rằng, tình thế đã không khống chế được, Bành Vân Phong phản cung…

  Bành Vân Phong phản cung, hoặc là Trần Hải Phong phối hợp xuống, chẳng những đánh Bì Bất Hưu trở tay không kịp, còn khiến y phải nổi trận lôi đình.
   
 15. Phần 10
  Nói ra thì Bì Bất Hưu coi như là cán bộ kỳ cựu của Ủy ban kỷ luật. Hơn nữa trong quan trường chìm nổi đã mấy chục năm nay, sẽ không phạm phải những sai lầm hạ cấp. Ví dụ như sự thật không rõ ràng, chứng cứ không đủ v.v. Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Lỗi mà ông ta mắc phải thực ra không phải là lỗi cấp thấp mà là lỗi cấp cao. Bởi vì đối thủ ông ta đối diện là Hạ Tưởng.



  Là một Hạ Tưởng mà khiến vô số người phải khiếp sợ.

  Hạ Tưởng là ai, là tâm phúc của Chủ tịch tỉnh Tống, là người khiến cho Phạm Duệ Hằng vừa yêu lại vừa hận. Một Hạ Tưởng vào những lúc châm biếm đả kích lại kịp thời kôi kéo, là một Hạ Tưởng khiến cho thế lực bình dân tán dương lại khiến cho thế lực gia tộc phải khóc lóc khốn đốn. Thủ đoạn xuất quỷ nhập thần của hắn ta trước đây khi ở tỉnh Yến đã giúp hóa giải được vô số nguy cơ. Một Hạ Tưởng bây giờ lại xoay vòng giữa thế lực bình dân và thế lực gia tộc, để hai thế lực cạnh tranh lôi kéo, lại khiến cho Tổng Bí thư để mắt tới, lẽ nào một Bì Bất Hưu thì có thể hiểu được rõ ràng?

  Cũng là Hạ Tưởng vì muốn sửa đổi hình tượng của thành phố Lang. Thân là kẻ bề trên, phải có đức hạnh và sự điềm đạm thì mới có thể vượt qua chiêu của Bì Bất Hưu. Nếu mà là trước đây thì Bì Bất Hưu đã sớm thất bại thảm hại rồi.

  Chẳng qua Hạ Tưởng dù sao vẫn là Hạ Tưởng. Vẻ bề ngoài nhẹ nhàng không che giấu được bản chất thâm trầm của hắn. Chủ yếu cũng là Bì Bất Hưu như một con chó điên, trưng ra cái thế không chết không thôi. Hạ Tưởng vì thế mới nhọc tâm tỉ mỉ bày ra một đại cục. Được thôi, không chết không thôi phải không? Thế thì chết đi rồi nghỉ.

  Bì Bất Hưu không tự biết đã lạc lối thì quay trở lại. Sau khi thông tin Hạ Tưởng ngồi vững ở Thiên Trạch được truyền ra, thế mà ông ta vẫn muốn đẩy Bành Vân Phong vào chỗ chết. Ông ta không biết rằng mình đang tự tìm đường chết.

  Bành Vân Phong vừa phản cung, Trần Hải Phong sẽ cùng với mấy vị Phó chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật, bỏ qua Bì Bất Hưu trực tiếp xin chỉ thị của Trần Khiết Văn, và còn cung cấp chứng cứ xác thực tỉ mỉ. Sau khi mời chuyên gia giám định thì phát hiện, quà tặng Bành Vân Phong của Nghiêm Tiểu Thì bên du lịch văn hóa thành phố và bên Đông y Phó Thị có tính chất là quà tặng cá nhân, giá trị không quá 1000 nhân dân tệ. Đặc biệt là bức tranh chữ cổ mà du lịch văn hóa thành phố tặng cho Bành Vân Phong đến từ nhà họ Phan ở Bắc Kinh, là đồ dỏm. Khi văn hóa thành phố tặng quà Bành Vân Phong cũng đã nói rõ không phải là hàng thật.

  Cũng không thể trách Bì Bất Hưu hồ đồ được. Bây giờ tặng quà trong chốn quan trường, trong đại đa số trường hợp chính là đem hàng thật coi như đồ rởm mà tặng. Bì Bất Hưu lúc ấy xuất phát từ sự cẩn thận còn mời chuyên gia giám định. Chuyên gia luôn miệng nói là đồ thật, vô giá nhưng chuyên gia là thật hay giả thì Bì Bất Hưu cũng không rõ. Bởi vì chuyên gia là thân tín của ông ta mời đến. Về phương diện này thì hiểu biết của ông ta có hạn.

  Một cạm bẫy được sắp đặt tỉ mỉ kỹ lưỡng. Bì Bất Hưu bị lửa giận đốt cháy hỏng cả đầu óc, không chùn mà bước nhảy vào. Thân tín của ông ta đã sớm bị Trần Hải Phong xúi giục, chuyên gia mời đến thực ra là chuyên gia giả. Bì Bất Hưu dễ tin lời của chuyên gia, nghĩ rằng có thể lợi dụng chứng cứ trong tay để đè chết vụ án của Bành Vân Phong.

  Trần Khiết Văn trong lòng thê lương u ám, Bì Bất Hưu còn làm ầm ĩ lên chứ không biết mình đã bị chúng bạn xa lánh. Mấy ông Phó bí thư muôn miệng một lời, đều đã đoàn kết ở cạnh Trần Hải Phong. Ông ta vẫn một mình đơn độc bị mọi người lãng quên, hoàn toàn bị người ta đùa giỡn như đùa với khỉ vậy.

  Hơn nữa Trần Khiết Văn cũng nghe được tin đồn, Tỉnh ủy có khả năng phải điều động Bì Bất Hưu. Bà chỉ biết rằng Bì Bất Hưu không bảo vệ được rồi. Đã đến lúc phân rõ giới hạn với Bì Bất Hưu rồi. Bà ta liền ra sức tán dương mấy người Trần Hải Phong có gan đứng vững đè nén áp lực, yêu cầu điều tra rõ sự thật chân tướng trả lại sự trong sạch cho Bành Vân Phong.

  Sau đó, Thị trưởng Hạ cũng đưa ra chỉ thị quan trọng…

  Một ngày sau, một bản tài liệu nói về việc Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật thành phố Bì Bất Hưu lợi dụng việc công để trả thù riêng, cố ý vu oan hãm hại cán bộ của Đảng được gửi đến cho Ủy ban Kỷ luật tỉnh. Lúc Lý Ngôn Hoằng nhận được tài liệu tố cáo, Mã Tiêu vừa lúc trưng cầu ý kiến của Lý Ngôn Hoằng về Bì Bất Hưu. Lý Ngôn Hoằng tiện tay đem tài liệu tố cáo đưa cho Mã Tiêu, trào phúng nói:

  – Nếu tài liệu tố cáo là thật. Anh xem, Ủy ban Kỷ luật tỉnh mà phải vu oan cho một cán bộ kiểm tra kỷ luật của Đảng chẳng phải là đáng chê cười sao?

  Chuyện trọng đại, Mã Tiêu liền lập tức cùng với Lý Ngôn Hoằng báo cáo lên Phạm Duệ Hằng. Phạm Duệ Hằng nghe xong liền giận dữ, lập tức ra chỉ thị, để nghiêm túc thực hiện quốc pháp kỷ luật của Đảng, thì tuyệt đối không cho phép con sâu làm rầu nồi canh ở bên trong đội ngũ Ủy ban Kỷ luật, lập tức cử tổ điều tra Ủy ban Kỷ luật tỉnh, nếu chuyện là thật thì phải nghiêm túc xử lý.

  Buổi chiều cùng ngày, tổ điều tra Ủy ban Kỷ luật tỉnh liền đến thành phố Thiên Trạch, và thông qua sự phê chuẩn của Ban tổ chức cán bộ Tỉnh ủy tạm dừng công tác của Bì Bất Hưu.

  Hành động này như một hòn đá lớn rơi xuống nước, khơi dậy cơn sóng động trời ở Thiên Trạch.

  Kỳ thật từ lúc thông tin Thị trưởng Hạ tiếp tục ở lại Thiên Trạch truyền ra, rất nhiều người đều ngầm đoán rằng làn sóng phản kích tiếp theo của Thị trưởng Hạ sẽ rất nhanh đến. Cuối cùng phải đối phó Bì Bất Hưu như thế nào, rốt cục Bì Bất Hưu sẽ có kết cục thế nào, thì cũng đã nằm trong suy đoán, đều hy vọng có kịch hay để xem.

  Còn có người suy nghĩ, Thị trưởng Hạ có tự mình ra tay hay không? Có ở trên đài đánh tay đôi với Bì Bất Hưu hay không? Nhưng lại không ngờ rằng, Thị trưởng Hạ vẫn là Lã Vọng buông cần, không cần xuất đầu lộ diện vẫn có thể đánh cho Bì Bất Hưu tan tác tả tơi.

  Đâu chỉ tan tác tả tơi, cơ bản có thể nói là Bì Bất Hưu sắp nghỉ rồi.

  Với Bì Bất Hưu, người của tổ điều tra Ủy ban Kỷ luật tỉnh như thần binh trời giáng, ông ta lúc đầu chưa từng nghe đến một chút tin tức nào về chuyện bị tước mất quyền lực chính trị. Ông ta biết rằng trong quá trình ông ta biểu diễn nhảy lên nhảy xuống đó, những người xung quanh đều không nói gì. Trên thực tế thì chính là mọi người nhìn ông ta như nhìn khỉ vậy. Hạ Tưởng là Lã Vọng buông cần, Trần Khiết Văn khoanh tay đứng nhìn thậm chí còn có khả năng có động tác nhỏ ném đá xuống giếng… Bì Bất Hưu nghĩ một cách bi thương, thời điểm mấu chốt, Trần Khiết Văn một cước đá văng ông ta ra. Ông ta coi như lĩnh hội đầy đủ sự trở mặt vô tình, thủ đoạn chính trị của Trần Khiết Văn.

  Bì Bất Hưu cũng rất lưu manh, biết nếu đã nhảy vào cạm bẫy, cũng hiểu rõ ở tỉnh đã hạ quyết tâm phải trị ông ta, quyết tâm chết không mở miệng. Dù nói thế nào thì ông ta cũng không thừa nhận không phủ nhận không phản bác. Ngoan cố đến cùng, nhiều nhất thì là miễn chức của ông ta.

  Tổ điều tra Ủy ban Kỷ luật tỉnh ở thành ủy Thiên Trạch chỉ hai ngày liền đưa ra kết luận chính thức. Vụ án đồng chí Bành Vân Phong tham ô nhận hối lộ chỉ là do bịa đặt, là có cá nhân cá biệt cố ý vu oan hãm hại. Đồng chí Bành Vân Phong là trong sạch, phục hồi danh dự ngay ngày hôm đó.

  Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kỷ luật thành phố Thiên Trạch Trần Hải Phong đại diện cho Ủy ban Kỷ luật Thiên Trạch trịnh trọng xin lỗi đồng chí Bành Vân Phong. Bởi vì công tác sai lầm nên khiến đồng chí Bành Vân Phong chịu sự đối xử không công bằng, xin kiểm điểm trước Thành ủy.

  Người sáng suốt đều hiểu ra. Trần Hải Phong ra mặt đại diện cho Ủy ban Kỷ luật thành phố, dường như có nghĩa là bộ máy Ủy ban Kỷ luật sẽ có sự điều chỉnh quan trọng.
   
 16. Ngày hôm sau, Bì Bất Hưu bị tổ điều tra Ủy ban Kỷ luật tỉnh đưa đi. Về vấn đề Bì Bất Hưu sẽ tiếp tục đi sâu tìm hiểu. Ủy ban Kỷ luật thành phố Thiên Trạch tạm thời do Trần Hải Phong chủ trì công tác hằng ngày. Bởi vậy, thế cục thành phố Thiên Trạch xác định lại, sau khi một lần nữa được xáo trộn, vị trí của Thị trưởng Hạ từ từ củng cố, đã hoàn toàn bao trùm lên cả Trần Khiết Văn.

  Ngày đầu tiên Bành Vân Phong khôi phục công tác. Khi anh ta đến văn phòng, đẩy cửa ra thì ngây người ra vì các thành viên trong toàn thể bộ máy Ủy ban nhân dân thành phố do Thị trưởng Hạ dẫn đầu, không thiếu một ai đều đứng trong phòng làm việc của anh ta chờ anh ta về. Anh ta vừa bước vào, Thị trưởng Hạ dẫn đầu, trong văn phòng lập tức vang lên tiếng vỗ tay nhiệt liệt.

  Thị trưởng Hạ chủ động bước về phía trước một bước, giơ tay ra cầm lấy tay Bành Vân Phong:

  – Đồng chí Vân Phong, anh đã chịu uất ức rồi.

  Bành Vân Phong chưa từng có được đãi ngộ thế này bao giờ? Anh ta chỉ làm việc nên làm mà thôi. Là vì chia sẻ lo toan với Thị trưởng Hạ, cũng là để thoát tội danh cho mình. Không ngờ Thị trưởng Hạ coi trọng anh ta, vì để chứng thực danh dự anh ta, tự hạ thấp địa vị, dẫn đầu đội ngũ nhân viên bộ máy chính phủ hoan nghênh anh ta trở về. Anh ta có tài đức gì mà lại được coi trọng như thế chứ?

  Bành Vân Phong rốt cuộc không kìm nổi nước mắt tràn ra. Trong chốn quan trường anh ta coi như là nhân vật khôn khéo, sớm không biết cảm động là gì nữa rồi nhưng hôm nay thực sự bị Thị trưởng Hạ làm cho cảm động rồi. Anh ta biết rằng, từ nay về sau, anh ta coi Thị trưởng Hạ như Thiên Lôi sai đâu đánh đó, bởi vì Thị trưởng Hạ không chỉ có nhân phẩm đáng tin cậy, còn đối nhân xử thế rất thật lòng. Là lãnh đạo rất đáng để vĩnh viễn đi theo.

  Cũng là ánh ngọn đuốc sáng chỉ đường trong cuộc sống của người khác.

  Ở trong mấy vị Phó thị trưởng cũng có không ít người rất cảm động. Thị trưởng Hạ xem như chân chính hết lòng quan tâm giúp đỡ. So với Trần Khiết Văn, đúng lúc phân rõ giới hạn với Bì Bất Hưu thì lại qua cầu rút ván. Thị trưởng Hạ chẳng những cứu lại sinh mạng chính trị của Bành Vân Phong, trả lại danh dự cho anh ta. Coi như là nhọc lòng. Theo một vị lãnh đạo như Thị trưởng Hạ mới là đi theo đúng người.

  Bành Vân Phong cao ngạo trở về, chẳng những danh dự không bị hao tổn mà ngược lại vì nguyên nhân của anh ta mà Bì Bất Hưu xuống ngựa. Trưởng ban Tuyên giáo Thường Hào xem xét thời thế liền lập tức chuẩn bị tài liệu tuyên truyền, thông báo khen ngợi và tuyên dương Bành Vân Phong trong phạm vi toàn thành phố. Sau khi đệ trình đến hội nghị công việc bí thư đã được nhất trí thông qua.

  Tất cả mọi người phát hiện, Bí thư Trần dường như già đi rất nhiều. Tại hội nghị công việc bí thư cũng không quyền uy và uy nghiêm như xưa nữa mà uể oải gật đầu đáp ứng đề nghị của ban Tuyên giáo. Ngay cả phát ngôn chỉ điểm tổng kết một hai ba như bình thường cũng không có. Mọi người đều trong lòng hiểu rõ Bí thư Trần sợ là không có lòng dạ nào nữa rồi. Bà ta ở Thiên Trạch đã hoàn toàn bị uy danh của Thị trưởng Hạ đè bẹp rồi.

  Người ở Thành ủy Thiên Trạch ai cũng biết rõ Bí thư Trần ở Thiên Trạch không còn tác dụng lớn lắm. Bà ta đã không còn có đồng minh nữa, chủ yếu là uy danh hạ tới mức thấp nhất có thể, là một vị Bí thư bị Thị trưởng đè nén. Một vị Bí thư bị hội nghị thường vụ khống chế. Một vị Bí thư đề xuất bộ máy phối hợp không tốt nhưng Tỉnh ủy cũng không điều chỉnh công tác của Thị trưởng, Bí thư Trần sẽ đi về đâu?

  Ba ngày sau theo thông tin ở tỉnh truyền ra, đồng chí Bì Bất Hưu không làm tròn trách nhiệm và vì thế bị miễn chức Phó bí thư Thành ủy Thiên Trạch, Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật, ủy viên thường vụ, bổ nhiệm đồng chí Trần Hải Phong làm ủy viên thành ủy Thiên Trạch ủy viên thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật.

  Trần Hải Phong xem như một bước lên mây, thoắt cái được lên chức. Chẳng cần phải nói, anh ta chắc chắn sẽ coi Thị trưởng Hạ là người dẫn đường cho mình. Địa vị của Thị trưởng Hạ ở Thiên Trạch như mặt trời ban trưa.

  Một tuần sau, người của Ban tổ chức cán bộ Tỉnh ủy đến, chính thức bổ nhiệm Trần Hải Phong. Trần Hải Phong chính thức trở thành ủy viên thường vụ thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật Thiên Trạch. Thế cục của Thiên Trạch vì thế hoàn toàn đi vào một thời kỳ mới.

  Lại một tuần sau, Thiên Trạch bước vào mùa du lịch vàng tháng tám. Các dự án công tác được triển khai vô cùng thuận lợi. Vừa mới truyền ra tin đồn rằng Tập đoàn Đạt Tài chuẩn bị tiếp xúc với Ủy ban nhân dân thành phố, muốn đầu tư với Kinh Bắc Tân Thành của Thiên Trạch, Thành ủy Thiên Trạch có một tin tức chưa được chứng thực truyền ra, Bí thư Trần đã đệ trình lên Tỉnh ủy rằng sẽ rời khỏi thành phố Thiên Trạch.
   
  Quỷ nhỏ thích bài này.
 17. Quỷ nhỏ

  Quỷ nhỏ Lính Mới Member

  :)
   
  THIẾT MỘC CHÂN thích bài này.
 18. Yêu tinh, yêu quái phương mô...mau hiện hình
  KKKK
   

Chia sẻ trang này